Thứ ba, 28/06/2022 | 13:15
RSS

Hà Nội: Số trẻ mắc sởi nhập viện gia tăng, nguy cơ dịch bùng phát

Thứ ba, 12/02/2019, 11:11 (GMT+7)

Ngày 12/2, Sở Y tế Hà Nội cho biết từ đầu năm 2019 đến nay đã ghi nhận 114 ca mắc sởi. Con số này tăng vọt so với cùng kỳ năm trước.

Hà Nội: Số trẻ mắc sởi nhập viện gia tăng, nguy cơ dịch bùng phát
Bệnh sởi hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài.

Cụ thể, chỉ tính riêng trong những ngày nghỉ Tết vừa qua, thành phố đã ghi nhận 6 ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 114 ca. Trong khi đó, cùng thời điểm này năm 2018 toàn thành phố mới ghi nhận 8 ca mắc sởi 

Mặc dù hiện nay số ca mắc sởi phân bố rải rác ở 23 quận, huyện, chưa có ổ dịch lớn. Tuy nhiên, ngành y tế nhận định, giai đoạn chuyển mùa hiện nay với thời tiết mưa ẩm là điều kiện rất thuận lợi để các bệnh về hô hấp như sởi, ho gà, cúm, thủy đậu phát triển mạnh. Vì vậy, dự báo số ca mắc sởi có thể gia tăng hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Sở Y tế Hà Nội sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi rút sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn, do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. 

Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài và rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Trẻ em không được tiêm vắc xin sởi và những người không có miễn dịch với vi rút sởi đều có thể bị mắc sởi.

Các điều tra dịch tễ cho thấy, 53,1% trường hợp mắc sởi là trẻ trên 5 tuổi và người lớn. Phần lớn số ca mắc chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều (chiếm đến 89,1%).

Theo các bác sĩ biện pháp hữu hiệu nhất để phòng bệnh là người dân cần chủ động đi tiêm phòng vaccine đầy đủ, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Ngay đối với các trẻ lớn trên 5 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vaccine sởi hoặc người lớn chưa bị mắc bệnh sởi, phụ nữ chuẩn bị mang thai trước 3 tháng cũng cần tiêm bổ sung vaccine sởi để phòng bệnh cho mình và cộng đồng.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN