Chủ nhật, 12/07/2020 | 03:30
RSS

Bé sơ sinh phát hiện bệnh nguy hiểm nhờ lấy máu gót chân

Thứ bảy, 06/06/2020, 14:56 (GMT+7)

Nhờ sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi, bệnh nhi được phát hiện có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh.

Bé sơ sinh phát hiện bệnh nguy hiểm nhờ lấy máu gót chân
Các bác sĩ lấy máu gót chân để sàng lọc bệnh cho bé sơ sinh.

Vừa qua, các bác sĩ tại khoa Nhi, Sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phát hiện và điều trị kịp thời trẻ sơ sinh bị suy giáp bẩm sinh. Đây là bệnh nội tiết do tuyến giáp sản xuất không đủ hormon đáp ứng cho nhu cầu chuyển hoá và sinh trưởng của cơ thể. Bệnh không phổ biến nhưng để lại hậu quả rất trầm trọng gây chậm phát triển thể chất và thiểu năng tinh thần nếu không được điều trị sớm.

Bệnh nhi là con trai chị Y.Đ (26 tuổi, ngụ tại tỉnh Hậu Giang), sinh thường vào ngày 28/1/2020 với cân nặng 2800 gram được sàng lọc sau sinh bằng phương pháp lấy máu gót chân lúc 48 giờ tuổi. Qua đó phát hiện bé có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh và được siêu âm, xét nghiệm lần 2 để đi đến chẩn đoán xác định chính xác nhất.

Tại đây, bé được điều trị sớm, tích cực ngay trong thời kỳ sơ sinh, đúng theo phác đồ của bệnh lý nhờ có chương trình sàng lọc sơ sinh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mắc bệnh suy giáp bẩm sinh được bệnh viện phát hiện và điều trị kịp thời. Sau hơn 4 tháng điều trị, bệnh nhi phát triển tâm vận phù hợp lứa tuổi, các dấu hiệu cận lâm sàng của suy giáp cải thiện dần.

Bé sơ sinh phát hiện bệnh nguy hiểm nhờ lấy máu gót chân 2
Bệnh nhi được phát hiện có nguy cơ cao mắc bệnh lý suy giáp bẩm sinh và được điều trị kịp thời.

Theo BS.CKI. Thạch Thị Ngọc Yến, khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, bệnh có thể gặp ở mọi nơi trên thế giới tỷ lệ mắc trung bình từ 3.000 - 4.000 trẻ sơ sinh sẽ có 1 trẻ mắc suy giáp bẩm sinh. Bệnh từ bào thai nhưng các triệu chứng không xuất hiện sau sinh mà biểu hiện muộn hơn ở thời kỳ bú mẹ hoặc thanh thiếu niên. Do đó chẩn đoán bị muộn, trẻ vĩnh viễn bị thiểu năng trí tuệ.

Trong năm 3 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã xét nghiệm cho 14.149 trẻ, từ đó phát hiện và điều trị cho 05 trẻ mắc căn bệnh này. Với liều điều trị thích hợp, trẻ sẽ phát triển đuổi kịp chiều cao so với trẻ cùng tuổi, nhanh nhẹn đến trường đi học bình thường.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ thực hiện sàng lọc sơ sinh trong 48 đến 72 giờ đầu sau sanh. Trường hợp trẻ không được tầm soát, các bậc cha mẹ cần lưu ý những triệu chứng của bệnh suy giáp bẩm sinh để phát hiện sớm nhất bệnh như vàng da kéo dài, trẻ ngủ nhiều, táo bón kéo dài, lưỡi dầy, chậm phát triển vận động so với tuổi... và đưa trẻ đến cơ sở điều trị trong thời gian sớm nhất.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN