Chủ nhật, 26/03/2023 | 23:26
RSS

Bé sơ sinh ngừng tim, ngừng thở sau khi uống mật khỉ để 'phòng bệnh'

Thứ ba, 22/02/2022, 06:52 (GMT+7)

Sau khi về nhà, gia đình đã cho cháu bé uống mật khỉ theo quan niệm dân gian để phòng một số bệnh nên đã xảy ra việc ngộ độc, khiến cháu bé rơi vào tình trạng nguy kịch.

Sự kiện:
Quảng Bình

Bé sơ sinh ngừng tim, ngừng thở sau khi uống mật khỉ để phòng bệnh

Bé sơ sinh nguy kịch sau khi uống mật khỉ phòng bệnh theo quan niệm dân gian. Ảnh minh họa

Sáng 22/1, theo thông tin trên báo Lao động, Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị trường hợp trẻ sơ sinh 9 ngày tuổi bị ngộ độc nghi do uống mật khỉ.

Bệnh nhi là cháu bé 9 ngày tuổi trú tại xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình trong tình trạng ngừng thở và ngừng tim, tím tái.

Theo gia đình bệnh nhi, sau khi sinh được 7 ngày, bệnh viện đã cho cháu về nhà trong tình trạng sức khỏe bình thường. Khi về nhà, trẻ được người nhà cho uống khoảng 2-3ml mật khỉ theo kinh nghiệm dân gian để ngăn ngừa bệnh kinh phong. Sau khi uống mật khỉ 2 tiếng đồng hồ, trẻ có biểu hiện da tím tái, ngừng thở, ngừng tim và được đưa đi cấp cứu.

Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình đã tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực và cứu sống cho trẻ sơ sinh. Sức khỏe của trẻ sơ sinh dần hồi phục và được chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị, tránh những di chứng xấu để lại sau khi bị ngừng thở, ngừng tim.

Trao đổi với Vietnamnet, Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cho hay, không có bất cứ một bằng chứng khoa học nào cho thấy mật khỉ, cao trăn… giúp ngăn ngừa bệnh tật, ngược lại trẻ có thể bị ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Việc bệnh nhi trên được người nhà cho uống khoảng 2-3ml mật khỉ làm cháu suýt mất mạng và nguy cơ co giật do thiếu oxy não kéo dài là rất lớn. Bác sĩ Hân khuyến cáo các sản phụ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trong việc cho trẻ sơ sinh uống thuốc, ăn uống tránh những việc làm tùy tiện có thể dẫn đến những biến chứng khó lường cho trẻ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại