Thứ hai, 27/09/2021 | 15:12
RSS

Bé gái 7 tuổi đuối nước được cứu sống nhờ sự nhanh trí của mẹ và ông ngoại

Thứ bảy, 02/09/2017, 07:17 (GMT+7)

Bé gái đang chơi với ông ngoại thì trượt chân ngã xuống ao. Sau 5-7 phút gia đình không thấy cháu nên đi tìm và phát hiện cháu ở dưới ao cá gần nhà

Bé gái 7 tuổi đuối nước

Bé gái 7 tuổi đuối nước được cứu sống

Bé gái 7 tuổi đuối nước được vớt lên trong tình trạng tím tái, không phản xạ, không thở. Mẹ và ông ngoại đã trực tiếp ép tim, hô hấp nhân tạo cho bé. Nhờ được sơ cứu ban đầu tốt mà bé có cơ hội được sống.

Em bé nói trên là Phạm Trần Phương V (sinh năm 2010, ở Minh Thành, Kinh Môn, Hải Dương).

Ngày 21/8, đang chơi ở nhà với ông ngoại, bất cẩn bé trượt chân ngã xuống ao cá gần nhà. Sau 5-7 phút gia đình không thấy cháu nên đi tìm và phát hiện cháu ở dưới ao. Bé được vớt lên trong tình trạng tím tái, không phản xạ, không thở. Mẹ và ông ngoại bé đã trực tiếp cấp cứu ép tim, hô hấp nhân tạo để bé nôn được ra nước.

Sau đó gia đình tiếp tục gọi sự giúp đỡ của phòng khám gần nhà. Các bác sĩ tại phòng khám đã kịp thời có mặt đặt nội khí quản tại nhà, bóp bóng, tiêm thuốc hồi sức tim, phổi và chuyển ngay bé đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Bé V nhập viện cấp cứu nhi trong tình trạng tím tái toàn thân, co giật liên tục, tình trạng vẫn rất nguy cấp.

Tre duoi nuoc

Nhờ sự nhanh trí của mẹ và ông ngoại, bé gái 7 tuổi đuối nước đã có cơ hội được sống

Tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị suy hô hấp nặng, viêm phổi, viêm gan cấp, phù não do đuối nước ngọt.

Sau khoảng 1 giờ hồi sức nhi, trẻ cắt được cơn co giật, bắt đầu thở theo máy, phổi thông khí đều, tim nhịp đều. Tiếp tục điều trị đến ngày 22/8 trẻ đã cai máy và tự thở.

Ngày 24/8 hình ảnh chụp CT sọ não đánh giá không có tổn thương nhu mô não, không có hình ảnh teo não. Hiện trẻ đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo và chơi đùa bình thường.

BSCKI. Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí cho biết: “Khi tiếp nhận ca bệnh, chúng tôi thấy tình trạng rất nặng, trẻ thiếu oxy nhiều, nghĩ đến tổn thương não nặng. Nhờ sự cấp cứu kịp thời của gia đình và của bác sĩ tại phòng khám tại nơi cư trú trẻ đã được duy trì đường thở ngay từ đầu. Điều này rất quan trọng đối với trẻ đuối nước và đối với quá trình cấp cứu điều trị của chúng tôi”.

Các bác sĩ khuyến cáo: Phát hiện và sơ cấp cứu cho trẻ bằng cách ép tim, thổi ngạt trong thời gian vàng từ 3- 5 phút đầu là cực kỳ quan trọng vì sẽ giúp cung cấp máu và oxy lên não kịp thời.

Do đó khi phát hiện trẻ đuối nước, người dân cần tận dụng khoảng thời gian vàng này, nhanh chóng sơ cứu đúng cách sẽ giúp trẻ có thể thoát khỏi cơn nguy kịch. Sau đó kết hợp với điều trị hồi sức tốt sẽ đem lại hiệu quả hồi phục sức khỏe cho trẻ.

Trẻ mầm non chết tức tưởi sau khi uống sữa - Cảnh báo cho các bậc cha mẹ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

 

 

Diệp Lâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN