Thứ sáu, 03/02/2023 | 02:03
RSS

Bé gái 10 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não

Thứ bảy, 13/06/2020, 15:34 (GMT+7)

Bé gái 10 tuổi đột quỵ do dị dạng mạch máu bẩm sinh. Trước đó bé hoàn toàn khỏe mạnh không có bất kỳ bất thường nào. Tuy nhiên từ lúc 5 tuổi bé thi thoảng bị nhức đầu nhưng gia đình lại nghĩ do nắng nóng nên không đi kiểm tra.

Bé gái 10 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não
Ổ dị dạng mạch máu não của bệnh nhi

Ngày 10/6 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ tiếp nhận bé gái tên L.K.N., 10 tuổi, ở Hậu Giang trong tình trạng xuất huyết não. Tại địa phương, bác sĩ thông báo bé trong giai đoạn nguy cấp ảnh hưởng đến tính mạng cần được điều trị tại bệnh viện chuyên sâu. 

Mẹ K.N. kể lại, trước khi đột quỵ bé K.N. đang đi học bình thường, đột ngột có những biểu hiện đau đầu dữ dội và ói. Cô giáo ngay lập tức gọi cho phụ huynh đến đón bé về. Lúc đón thấy con gái mặt bắt đầu tái xanh, miệng nói lắp bắp, đỡ đi gần như chân của bé không còn đứng vững được nữa, chị nghĩ ngay con mình chắc là bị não rồi, phải đưa đến bệnh viện lập tức: “Phải thật bình tĩnh, mình chỉ có duy nhất một đứa con gái, mình không thể nào mất con được”.

Sinh ra và lớn lên như bao đứa trẻ khác, K.N. phát triển mạnh khỏe, học giỏi, không có bất kỳ bất thường nào nhưng từ lúc 5 tuổi bé lâu lâu hay kêu nhức đầu. Nghĩ con gái mình chỉ do đi nắng rồi nhức đầu, rồi con bé nghỉ ngơi lát là khỏe lại bình thường nên ba mẹ không dẫn đi kiểm tra.

Đến bệnh viện, K.N. được chẩn đoán hình ảnh tìm ra nguyên nhân gây đột quỵ xuất huyết não, sau khi hội chẩn các bác sĩ rút ra kết luận bé bị dị dạng mạch máu não bẩm sinh, phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân lúc này là can thiệp nội mạch bằng công nghệ DSA.

Sau khi được can thiệp kịp thời, sức khỏe bé diễn tiến tốt, hiện bé tỉnh, da niêm hồng.

Bé gái 10 tuổi bất ngờ bị đột quỵ, xuất huyết não 2
 

TS.BS Trần Chí Cường chia sẻ: Đột quỵ ở trẻ em phần lớn là xuất huyết não, nguyên nhân do vỡ dị dạng mạch máu bẩm sinh. Trước đó có thể không có bất kỳ triệu chứng nào hoặc một số ít bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, co giật, động kinh.

Khi xảy ra đột quỵ ở trẻ em, thì ngày nay sẽ điều trị theo phương pháp can thiệp nội mạch DSA, ít xâm lấn, đặc biệt là điều trị được những vùng não sâu mà phẫu thuật không mổ tới. Ngoài ra, sau can thiệp trẻ nhỏ bảo tồn được phần lớn chức năng, không để lại bất kỳ vết sẹo nào. Khác với phẩu thuật mổ hở ngày trước, việc phẫu thuật có thể để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thậm chí là tổn thương tâm lý đến các bé còn nhỏ tuổi.

Yếu tố quan trọng đã giúp các bác sĩ can thiệp cho bé thành công chính là đảm bảo nguyên tắc “thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ. Bệnh nhân đến trong giờ vàng thì hiệu quả điều trị càng cao, giảm thiểu di chứng.

Vì vậy khi trẻ có triệu chứng đau đầu, co giật, động kinh thì phải sớm cho trẻ đi khám và để tầm soát tốt mạch máu não cho trẻ thì MRI 3 tesla sử dụng từ trường là thiết bị tầm soát an toàn nhất, đưa ra hình ảnh rõ nét, sớm phát hiện các dị dạng mạch máu để kịp thời điều trị ngăn ngừa đột quỵ.

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN