Thứ tư, 02/12/2020 | 04:47
RSS

Bé 6 tháng tuổi tử vong do bị kẹt giữa khe nệm và tường

Thứ bảy, 07/11/2020, 06:32 (GMT+7)

Tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy con bị kẹt giữa khe nệm và tường, nằm sấp, úp mặt, người tím tái, không cử động.

Bé 6 tháng tuổi tử vong thương tâm do bị kẹt giữa khe nệm và tường

Ảnh minh họa

Ngày 7/11, bác sĩ Đinh Tấn Phương - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho Tuổi trẻ Online biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 6 tháng tuổi tử vong trước khi nhập viện cấp cứu với tình huống rất thương tâm.

Theo thông tin từ phía gia đình bệnh nhi, khoảng 4h ngày 3/11, bé đang nằm ngủ cạnh ba và mẹ trên nệm đặt sát vách tường, bề dày nệm 26cm, thì bé khóc đòi sữa khiến cả ba và mẹ đều tỉnh dậy. Ba cho bé bú sữa bình, sau đó ngủ tiếp, còn mẹ ăn sáng rồi đi chợ.

Đến 7h sáng cùng ngày, khi ba tỉnh dậy không thấy con đâu, quay sang thấy bé nằm sấp, úp mặt, kẹt cả thân người trong khoảng hở giữa thành nệm và tường. Ba của bé vội vàng lật bé dậy, lúc này toàn thân bé tím tái, không cử động nên tức tốc ẵm vào Bệnh viện Nhi đồng 1 cấp cứu.

Bác sĩ Phương nhận định, thời điểm bé được đưa đến bệnh viện là 9h sáng ngày 7/11, có thể bé đã tử vong từ lâu - khoảng 1 giờ trước, vì đồng tử giãn và mất phản xạ ánh sáng, trương lực cơ tương đối cứng (cứng người) và không còn phản xạ hầu họng. Mặc dù các bác sĩ đã tích cực hồi sức cấp cứu suốt 1 giờ nhưng bé hoàn toàn không có nhịp tim trở lại.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo phụ huynh nên cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ngủ chung. Cần hết sức chú ý những khoảng hở giữa giường và tường, dù là nhỏ. Trẻ nhỏ khi đã biết lật, các bé có thể tự lật và kẹt vào khoảng hở nhưng chưa có khả năng tự thoát ra được. Khi bị kẹt quá lâu trẻ sẽ bị ngạt, thiếu oxy não dẫn tới tử vong.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), để giữ an toàn cho trẻ khi ngủ, nên tuân thủ nguyên tắc ABC. Cụ thể:

A (Alone) – trẻ không nên ngủ chung với người lớn vì luôn tiềm tàng mối nguy cơ trẻ có thể bị chính người lớn đè ngạt, và thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp. 

B (Back) – trẻ nên nằm ngửa khi ngủ vì thói quen nằm sấp ở một số trẻ sơ sinh và nhũ nhi có thể khiến trẻ không tự xoay ngửa lại được và bị ngạt. 

C (Crib) – nên cho trẻ ngủ trong nôi có thành nôi chắc chắn, khoảng hở giữa các song chắn không được quá rộng cho các bộ phận trên cơ thể trẻ lọt vào. Nếu có thể nên đặt nôi cạnh giường bố mẹ để bố mẹ kịp thời phát hiện những bất thường của con trong nôi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN