Thứ bảy, 22/01/2022 | 00:16
RSS

Bé 4 tháng nôn ra dịch, không thể đại tiện vì mắc bệnh hiếm gặp

Thứ hai, 25/05/2020, 21:43 (GMT+7)

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị nang ruột đôi DI tá tràng và chỉ định phẫu thuật nội soi.

Bé 4 tháng nôn ra dịch, không thể đại tiện vì mắc bệnh hiếm gặp
Bé 4 thángmắc bệnh hiếm gặp được các bác sĩ phẫu thuật.

Ngày 25/5, các bác sĩ khoa Ngoại và Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé T.T.N. (4 tháng tuổi, trú tại Móng Cái) trong tình trạng nôn ra dịch kèm thức ăn, 2 ngày chưa đại tiện.

Qua thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, kết quả cho thấy trẻ mệt, có dấu hiệu mất nước, da nhiêm mạc nhợt. Vị trí bờ dưới gan phải có cấu trúc dạng nang, kích thước 3x4 cm. Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị nang ruột đôi DI tá tràng và chỉ định phẫu thuật nội soi.

Ban đầu, ca phẫu thuật tiến hành theo phương pháp nội soi. Tuy nhiên, sau khi đặt camera quan sát vị trí DI tá tràng có khối dạng nang dịch kích thước 4x3,5 cm, chèn ép tá tràng, các bác sĩ tiến hành mổ mở.

Ca mổ khó khăn do vùng cơ thể được phẫu thuật rất nhỏ nhưng đã thành công tốt đẹp. Sau phẫu thuật, bệnh nhi tiến triển tốt, được theo dõi tại khoa Gây mê hồi tỉnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Kim Hiếu, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, nang ruột đôi là bất thường của hệ tiêu hóa, rất hiếm gặp. Trong đó, một đoạn có cấu trúc như ruột nhưng phát triển thừa và dính chặt vào ruột bình thường của đường tiêu hóa.

Bệnh biểu hiện khác nhau, tùy theo vị trí và kích thước đường tiêu hóa đôi. Bệnh thường gây rối loạn tiêu hóa không điển hình, dễ bỏ qua, đôi khi chỉ là những cơn đau bụng âm ỉ từng đợt rồi hết hay tiêu lỏng, tiêu khó do phân tích tụ.

Cách điều trị duy nhất là phẫu thuật sớm để tránh các biến chứng không tốt có thể xảy ra. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi trẻ nhỏ kêu đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên chú ý và cho con đi khám để phát hiện bệnh sớm (nếu có).

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN