Thứ tư, 28/02/2024 | 19:42
RSS

Bé 2 tháng tuổi bị chấn thương sọ não vì bố làm rơi điện thoại vào đầu

Thứ bảy, 02/03/2019, 07:09 (GMT+7)

BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết bé gái chỉ mới hơn hai tháng tuổi đã bị chấn thương sọ não vì điện thoại rơi trúng đầu.

Bị bố làm rơi điện thoại trúng đầu, bé gái 2 tháng tuổi chấn thương sọ não
Bé 2 tháng tuổi bị chấn thương sọ não vì điện thoại rơi trúng (Ảnh minh họa)

Ngày 1/3, BS Lê Quang Mỹ Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết BV đã phẫu thuật kịp thời và cứu sống thành công bé gái 2 tháng tuổi chấn thương sọ não, nguy kịch vì điện thoại rơi trúng đầu.

Theo chị Đ.T.B (ngụ Bình Dương, mẹ bé gái) cho biết vào một ngày giữa tháng 2, chị có sạc điện thoại iPhone 6 và để trên tủ quần áo. Chồng chị không biết nên vô tình vơ chiếc áo làm điện thoại rơi trúng đầu khiến bé khóc thét lên rồi lịm dần.

“Lúc đó con tôi khóc thét sau đó lịm dần, da đầu càng lúc càng sưng phồng như bong bóng”, chị B nói.

Bé gái ngay lập tức được đưa đến cấp cứu tại BV Nhi đồng 2 TP. HCM. Các BS. tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng hôn mê sâu, huyết áp, sinh hiệu đều không còn, điểm Glasgow (điểm hôn mê) chỉ còn 6, tiên lượng rất dè dặt.

Các BS. hội chẩn ngay tại phòng chụp CT-SCAN và quyết định phẫu thuật ngay cho bé. Trong quá trình phẫu thuật, các BS cho biết xương sọ bệnh nhi bị vỡ thành nhiều mảnh gây rách màng cứng, rất nhiều máu tụ kèm nhu mô não tràn ra ngoài ngay nhát mổ đầu tiên. Bệnh nhi bị tổn thương phần xoang tĩnh mạch nên mất máu nhanh, cần phải sử dụng keo cầm máu.

“Chúng tôi quyết định cắt phần xương sọ, lấy ra ngoài để giải phóng chèn ép, màng cứng được cắt rộng để tiếp cận vào vùng não bị tổn thương. Bé được chuyển xuống phòng hồi sức sau mổ, cả các BS đều không dám tin bé có thể hồi phục vì tình trạng quá nguy kịch”, BS Mỹ nói.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bé đã ổn định, có thể bú sữa và nhận biết xung quanh. Tuy nhiên theo BS. Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Nhi đồng 2 TP. HCM, do bị chấn thương sọ não khi mới hơn 2 tháng tuổi, nên bệnh nhi sẽ dễ bị di chứng liên quan thần kinh hoặc yếu liệt tay chân khi trưởng thành.

Mặc dù đây là tai nạn hy hữu nhưng qua đó cho thấy việc bị chấn thương sọ não từ chiếc điện thoại không phải là không thể xảy ra, nhất là khi nhiều bậc phụ huynh thường xuyên sử dụng điện thoại và để gần khi chăm sóc con trẻ. Qua sự việc này, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần chú ý tránh để trẻ bị tai nạn, thương tích chỉ vì sự bất cẩn của bản thân, nhất là những tai nạn tương tự như tivi đè, cửa đè, té cầu thang…

Hoàng Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN