Thứ ba, 20/10/2020 | 21:05
RSS

Bé 1 tuổi cầm phải sâu róm, tay bị viêm thành ổ mủ do cách chữa sai lầm của bố mẹ

Thứ tư, 14/10/2020, 09:51 (GMT+7)

Cầm phải sâu róm, cháu bé bị viêm tấy, sưng, đau bàn tay phải nên gia điều trị tại nhà cho bé theo cách được hàng xóm mách. Tuy nhiên tay bé không đỡ mà sưng to và đau hơn, quấy khóc nhiều.

Sai lầm khiến vết viêm tấy do cầm phải sâu róm của bé biến chứng nặng

Vết thương do cầm phải sâu róm trên tay bé V. bị biến chứng nặng do người nhà tự điều trị bằng thuốc nam. Ảnh: VTV News 

Ngày 14/10, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận điều trị cho 2 bệnh nhi bị biến chứng khi tự điều trị tại nhà bằng thuốc nam.

Cụ thể, trường hợp đầu tiên là bệnh nhi P.Đ.V. (1 tuổi, trú tại Tam Dương, Vĩnh Phúc). Theo gia đình chia sẻ, ở nhà, bé V. cầm phải sâu róm, nọc độc sâu róm gây dị ứng viêm tấy, sưng, đau bàn tay phải. Nghe theo lời hàng xóm mách, gia đình đã đắp thuốc nam vào vết thương cho bé V.

Tuy nhiên, sau đó vài ngày, tay bé V. không đỡ mà sưng to và đau tăng lên, quấy khóc nhiều nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc khám. 

Tại đây, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình chẩn đoán trẻ bị viêm tấy lan tỏa bàn tay phải. Các bác sĩ nhận định do được đưa đến viện muộn nên khả năng dính gân sâu bàn tay và ảnh hưởng đến xương rất lớn.

Kết quả chụp X-quang cho thấy hình ảnh viêm xương, bệnh nhi không gấp được ngón tay nên được chỉ định rạch tháo mủ, dẫn lưu ổ viêm cấp cứu kết hợp với dùng kháng sinh liều cao ngay từ đầu.

Theo các bác sĩ, bệnh nhi còn phải trải qua 1 - 2 lần phẫu thuật nữa để nối gân, chuyển gân nhằm lấy lại chức năng vận động bàn tay phải tốt nhất có thể.

Sai lầm khiến vết viêm tấy do cầm phải sâu róm của bé biến chứng nặng

Vùng góc hàm phải bé T. bị sưng tấy sau khi đắp thuốc nam và châm cứu. Ảnh: Dân trí

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhi N.B.T. (8 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang). Cách ngày vào viện 5 ngày, bệnh nhi sưng đau vùng góc hàm phải, gia đình đưa đi đắp thuốc nam và châm cứu vào vùng sưng sau khi nghe gia đình gần đó mách.

Sau đó 3 ngày, bệnh nhi xuất hiện sốt cao, rét run kèm sưng tấy vùng góc hàm phải nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, vào viện được chẩn đoán áp xe tuyến nước bọt mang tai, theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Tại đây, bệnh nhi trẻ được chẩn đoán áp xe tuyến nước bọt mang tai/theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được điều trị bằng kháng sinh mạnh phối hợp, thế hệ cao mà 3 ngày không cắt sốt. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đợi đến khi áp xe hóa mủ hoàn toàn thì chích rạch. Việc châm cứu vào vùng bị viêm có thể đưa vi khuẩn vào máu gây nên tình trạng nhiễm khuẩn huyết.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết, do thiếu kiến thức, chủ quan và tin theo những cách điều trị truyền miệng mà nhiều gia đình đã đặt con trẻ vào tình thế nguy kịch, nguy cơ ảnh hưởng tính mạng và nhiều trường hợp để trẻ gánh hậu quả suốt cuộc đời. 

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bác bác sĩ khuyến cáo, khi con trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN