Thứ sáu, 29/03/2024 | 17:38
RSS

Bất ngờ công dụng chữa cả tá bệnh của thứ thực phẩm “tiếng xấu đầy mình”

Thứ sáu, 28/07/2017, 06:48 (GMT+7)

Thường không được nhiều người yêu thích do vị béo ngấy và bị cho là nguyên nhân ra chứng xơ vữa động mạch, gan nhiễm mỡ, béo phì,… song thứ thực phẩm rẻ tiền này lại có nhiều tác dụng đáng quý.

Tác dụng của mỡ lợn với sức khỏe

Mỡ lợn là thứ thực phẩm rẻ tiền và quen thuộc với người Việt nhưng hiện không được dùng phổ biến như dầu ăn. Lý do là bởi nhiều người lo ngại vấn đề mỡ bẩn, một số khác lại không thích ăn mỡ vì ngấy ngán trong khi có ý kiến cho rằng chính mỡ động vật (trong đó có mỡ lợn) là nguyên nhân gây ra các bệnh xơ vữa động mạch, béo phì, gan nhiễm mỡ,…

ăn mỡ lợn có tốt không 1

Nhiều bà nội trợ băn khoăn không biết ăn mỡ lợn có tốt không. Ảnh Internet

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã lên tiếng “giải oan” cho mỡ lợn bởi những điều trên chưa thực sự chính xác. Trong mỡ lợn có nhiều cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Đồng thời nếu sử dụng ở mức độ vừa phải, axit béo no trong mỡ lợn sẽ tăng cường mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn và ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết não.

Mỡ tham gia vào quá trình tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận... Do đó, trẻ đang tuổi lớn và người từ tuổi trung niên trở đi nên bổ sung chút mỡ vào khẩu phần ăn hàng ngày.

Nếu chỉ dùng dầu ăn mà không ăn mỡ, cơ thể sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về mắt như giảm thị lực, thoái hóa giác mạc thậm chí là mù lòa; bệnh xương khớp như còi xương, loãng xương, dễ bị gãy xương, đau khớp; tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, tắc nghẽn mạch,…

Ăn mỡ lợn thế nào cho đúng?

Mỡ lợn thích hợp với trẻ suy dinh dưỡng, những người bị bệnh phân khô, thiếu máu, chóng mặt, người già ho khan không có đờm. Ngoài mỡ, bì và móng giò lợn có công dụng nhuận da, điều hòa khí huyết. Chị em có thể chăm ăn bì lợn và móng giò sạch để bổ sung collagen duy trì làn da trẻ trung, mịn màng.

ăn mỡ lợn 2

Không nên ăn quá nhiều mỡ lợn nhưng cũng không nên kiêng hoàn toàn. Ảnh Internet

Tuy nhiên cần lưu ý, trong mỡ lựa chứa nhiều chất béo và có hàm lượng calo cao, chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Các gia đình nên kết hợp mỡ lợn và dầu ăn luân phiên, không ăn quá nhiều mỡ để tránh bị béo phì hoặc gặp phải các vấnđề sức khỏe Người tiêu hóa kém, bị bệnh dạ dày, liệt nửa người, huyết áp cao, đầy hơi, tiêu chảy, lưỡi dày bám cặn, nhiệt miệng lở loét nên hạn chế ăn mỡ lợn.

Một số bài thuốc dân gian từ mỡ lợn

- Táo bón: Mỡ lợn, hạt đông quỳ số lượng vừa đủ dùng, tán nhỏ, làm thành viên hoàn, mỗi viên 9g, mỗi ngày uống 2-3 lần, 1 viên/lần.

- Ngộ độc sắn dây: Mỡ lợn 500g, hâm ấm để uống.

- Tay chân nứt nẻ: Mỡ pha với rượu nóng bôi vào chỗ nứt nẻ.

- Dạ dày (chứng axit dạ dày, đói bụng gây đau): Mỡ lợn 60g, đường phèn 30g hấp chín mềm để ăn vào buổi sáng.

- Trung tiện, thoát khí dạ dày: Mỡ lợn 1500g, tóc rối 3 cuộn to bằng quả trứng gà, sao đến khi tóc tan chảy, uống làm 2 lần, tùy tình trạng bệnh.

- Phụ nữ sau sinh thể chất yếu: Mỡ lợn, nước gừng, mật ong mỗi loại 60ml, rượu trắng 50ml, nấu cô đặc thành cao, sử dụng theo nhu cầu. Uống kèm rượu trắng mỗi lần khoảng 9g.

mo lon 3

Tác dụng của mỡ lợn được tận dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Ảnh Internet

- Trẻ hiếu động thái quá, chậm nói (một triệu chứng tự kỷ): 500g mỡ lợn lọc trước, mật ong 500g, đun cô đặc, bảo quản lạnh và sử dụng mỗi lần 1 thìa tùy nhu cầu.

- Viêm phế quản, hen suyễn: Thịt mỡ và đường phèn mỗi loại 500g, mật ong 1000g, hạnh nhân nghiền thành bột 120g, trộn tất cả nguyên liệu và nấu cô đặc thành cao, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 muỗng cà phê. Hoặc cây cỏ bồng (bại tương thảo hoa vàng - Patrinia scabiosaefolia) 30g, thịt mỡ lợn 60g, sắc kỹ chia uống 2 lần/ngày.

- Ho nhiều khàn tiếng: Thịt mỡ 60g nấu thành mỡ nước, thêm 60g mật ong đun sôi, bảo quản trong lọ sứ, mỗi ngày pha 1 thìa với nước nóng ấm để uống.

- Ho gió ho khan: Mỡ lợn 120g rán chín thành tóp mỡ, cắt nhỏ, ăn cùng với dấm đỗ tương.

- Khó đại tiểu tiện: Lấy lượng mỡ lợn to bằng quả trứng gà, cắt nhỏ, đun cùng với 50ml rượu, sau đó tiếp tục đun sôi vài lần, chia uống 2 lần cho đến khi giảm triệu chứng bệnh.

- Gan làm việc quá sức, các khớp nhức mỏi, tóc gãy rụng bạc màu: Dùng 150ml mỡ lợn và 150ml nước gừng, nấu nước gừng cô đặc lại còn 15ml, sau đó cho thêm 60ml mỡ, uống làm nhiều lần.

Bài thuốc trị ho bằng lá tía tô cho bé mẹ nên biết

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN