Thứ bảy, 20/07/2024 | 00:46
RSS

Bật mí cách xử lý thức ăn thừa ngày Tết giúp tránh gây lãng phí

Chủ nhật, 29/01/2023, 17:46 (GMT+7)

Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp các bà nội trợ xử lý và chế biến các thức ăn thừa sau Tết vừa tiết kiệm chi phí lại vừa làm phong phú bữa ăn gia đình.

 

Gà luộc

Bật mí cách xử lý thức ăn thừa ngày Tết giúp tránh gây lãng phí

Phong tục cúng gà vào dịp đầu năm đã có từ lâu trong mỗi dịp lễ. Vì thế nên sau Tết xong cũng sẽ có ít hoặc nhiều gà luộc còn lại. Bạn có thể luộc lại gà để ăn hoặc biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu có thời gian, bạn hãy xé thịt gà còn dư ra để nấu cháo, xôi, súp, gỏi gà hay chiên với cơm cho cả nhà dùng. Những phần thịt lớn hơn, bạn có thể mang kho hoặc rang để ăn với cơm trắng cũng cực kỳ ngon nhé!

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét sau tết thường xảy ra 2 hiện tượng: một là bánh bị đổ nhớt, hai là bị lại gạo. Nếu bánh bị lại gạo, bạn có thể đem luộc lại bánh để có thể dùng nóng như bình thường.

Nếu bánh bị nhớt mà không có mùi chua hay nổi mốc và không bị đắng thì bạn có thể chiên bánh lên. Mọi người thường chiên từng khoanh dày với dầu nóng. Như thế, bánh sẽ vàng giòn bên ngoài mà bên trong vẫn còn độ dẻo và thơm đặc trưng.

Nếu bạn không thích dầu mỡ nhiều thì có thể dùng chảo chống dính để chiên và không cần bỏ thêm dầu. Lúc này mỡ trong bánh sẽ tự tiết ra và làm giòn bánh. Dù là bánh chưng, bánh tét luộc hay chiên giòn thì ăn với củ kiệu, dưa món hay mắm đu đủ là đúng bài. Ngoài ra còn có thể chấm với tương ớt hay sốt mayonnaise.

Các loại giò chả, thịt nguội và lạp xưởng

Bật mí cách xử lý thức ăn thừa ngày Tết giúp tránh gây lãng phí

Với các món chả lụa, chả bò, thịt nguội, lạp xưởng,… bạn có thể mua thêm bánh mì hoặc bánh ướt về và làm bữa sáng cho cả nhà. Hoặc bạn có thể biến tấu làm các món kho hay món chiên với chả lụa, chả bò hoặc lạp xưởng để ăn với kèm cơm nóng sẽ rất ngon!

Thịt bò

Thịt bò bạn có thể tạo nên nhiều món lạ miệng với các nguyên liệu như: cà rốt, rượu vang, cà chua, rau củ,…Bạn có thể đổi vị cho gia đình với gỏi bò bóp thấu để làm thành món khai vị nhẹ nhàng hoặc chế biến thành các món bò sốt vang, sốt chanh dây, sốt tiêu xanh và các loại sốt khác thơm ngon.

Trái cây

Trái cây được dùng làm quà tặng ngày Tết và có rất nhiều trên mâm cúng nên khó mà dùng hết được. Dưa hấu thường là loại trái cây dư ra nhiều nhất bạn có thể sử dụng làm thạch trái cây, sinh tố hay sữa chua dầm làm siro dưa hấu hay đá bào – kem dưa hấu. Với công thức nấu ăn từ nguyên liệu có sẵn bạn còn có thể dùng chúng đắp mặt nạ từ thiên nhiên để làm đẹp.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại