Thứ tư, 02/12/2020 | 01:08
RSS

Bắt hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu từ Nhật

Thứ tư, 06/05/2020, 16:11 (GMT+7)

Lực lượng chức năng vừa phát hiện trong kho đang chứa gần 600 máy lạnh, máy lọc không khí cũ có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản.

Bắt hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu từ Nhật
Bắt hàng trăm máy lạnh, lọc không khí nhập lậu từ Nhật. Ảnh Zing news

Sáng ngày 6/5/2020, Tổ công tác 368 của Tổng cục Quản lý thị trường đã phối hợp với Đội QLTT số 1 - Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng trên đường Kênh 19/5, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. 

Được biết, thông tin ban đầu cơ quan chức năng thu thập được là từ những dấu vết rao bán, trao đổi trên mạng internet, Dân trí đưa tin. 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện trong kho đang chứa gần 600 sản phẩm thuộc 5 nhóm mặt hàng: máy lạnh đã qua sử dụng, bếp gas, bếp điện, máy lọc không khí... Loại hàng cấm này đa số có nguồn gốc từ Campuchia, đa phần là mặt hàng máy lạnh đã qua sử dụng có nguồn gốc từ nội địa Nhật Bản

Theo nhận định ban đầu, hành vi vận chuyển nhập lậu nhằm mục đích thu lời thông qua phân phối nội địa các mặt hàng điện tử, điện lạnh cũ, cấm nhập khẩu trong giai đoạn nắng nóng cao điểm, Zing news đưa tin. 

Khu vực kho bãi này là một trong những điểm nóng phức tạp về trung chuyển hàng lậu từ biên giới Tây Nam vào thị trường nội địa. Theo nhận định của lực lượng chức năng, thời gian nắng nóng sắp tới, các đường dây buôn lậu mặt hàng điện tử, điện lạnh sẽ hoạt động mạnh mẽ với nhiều mánh khóe hơn.

Một trong những thủ đoạn thường xuyên được sử dụng là chia lô hàng ra nhiều xe, mỗi xe chạy theo các cung đường khác nhau, thậm chí không có quy luật thời gian để tránh sự phát hiện của lực lượng QLTT. 

Sau đó, lô hàng được tập kết tại một số kho hàng với rào chắn kỹ lưỡng để tiến hành phân tải và chuyển ngay đi các tỉnh bằng phương tiện vận tải cỡ nhỏ.

Lực lượng QLTT cho biết sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để xử lý nghiêm đối tượng và tang vật có liên quan.

Bên cạnh đó, Tổng cục QLTT cảnh báo tình hình nhập lậu tại khu vực biên giới trên cả nước sẽ tiếp tục tăng cao do việc mở biên sau thời gian cách ly vì dịch covid-19  

Do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường thông tin, chuẩn bị kế hoạch trấn áp liên tục, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong công tác phối hợp, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN