Thứ tư, 27/10/2021 | 04:51
RSS

Bắt đầu phá dỡ công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng

Thứ bảy, 18/07/2020, 10:27 (GMT+7)

Sau thời gian dài không hợp tác và chống lại chỉ đạo, chủ công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng đã chấp nhận phá dỡ, phục vụ cho kế hoạch cải tạo của Sở Xây dựng Hà Giang.

Sự kiện:
Hà Giang

Phá dỡ công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng

Công trình Panorama trên đèo Mã Pí Lèng. 

Ngày 17/7, bà Vũ Thị Ánh - chủ đầu tư công trình nhà hàng - nhà nghỉ Panorama trên đèo Mã Pí Lèng đã cho khởi công phá dỡ và cải tạo lại toàn bộ tòa nhà theo đúng lệnh yêu cầu của Sở Xây dựng Hà Giang.

Được biết trước đó, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức đoàn liên ngành đi kiểm tra tại đỉnh đèo Mã Pí Lèng, đồng thời đưa ra phương án giải quyết tháo dỡ một phần tầng nổi sát mặt đất, 7 tầng giật cấp của nhà hàng Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh.

 Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết, phương án cải tạo đã được UBND tỉnh Hà Giang xin ý kiến các cơ quan trung ương, các nhà khoa học và các chuyên gia. Theo đó, sẽ phá dỡ một phần tòa nhà, cải tạo lại thành điểm dừng chân, không có dịch vụ lưu trú.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, Hà Giang cho biết công trình này chưa được cấp phép xây dựng bởi đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Trong văn bản gửi UBND tỉnh ngày 8/10/2019, Sở Xây dựng Hà Giang đề xuất phương án xử lý đối với công trình sai phạm này là phá dỡ 6 tầng, cải tạo phần còn lại làm điểm dừng chân ngắm cảnh. Phương án này được Bộ Văn hóa, thể thaodu lịch đồng ý. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định việc xây dựng công trình Panorama vi phạm điều 36 của Luật Di sản văn hóa, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng chậm trễ giải quyết và công trình Panorama vẫn mở cửa đón khách, bà Ánh là chủ nhà hàng từ chối cung cấp thông tin về phương án cải tạo cũng như thiết kế mới của công trình điểm dừng chân. Tới ngày 28/2/2020, Cục Di sản văn hóa gửi công văn chính thức yêu cầu tỉnh Hà Giang nhanh chóng giải quyết.

Tới ngày 12/3, UBND tỉnh Hà Giang mở hội nghị xin ý kiến của các chuyên gia và đưa ra quyết định cải tạo công trình thành điểm dừng chân nhưng hầu như giữ nguyên kết cấu của công trình nhiều tầng này, chỉ đập bỏ một tầng nổi trên mặt đất. Và cho đến ngày 17/7, bà Vũ Thị Ánh đã chấp nhận phá dỡ và cải tạo lại toàn bộ tòa nhà theo đúng lệnh yêu cầu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang sau thời gian dài "cố thủ" trái pháp luật  

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN