Thứ hai, 30/11/2020 | 11:02
RSS

Bắt 3 cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa làm văn bằng, chứng chỉ giả

Thứ bảy, 31/10/2020, 11:10 (GMT+7)

Theo thông tin từ công an TP.Thanh Hóa, cơ quan công an vừa tiến hành bắt giữ 15 đối tượng trong đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả.

Ngày 30/10, Công an tỉnh Thanh Hóa cho báo BVPL biết, Công an thành phố Thanh Hóa vừa phá thành công chuyên án G820, bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sĩ, bác sĩ, dược sĩ...  thì một số đối tượng đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ đi sâu nắm tình hình để chủ động phát hiện, lập án đấu tranh với loại tội phạm này. Qúa trình thực hiện nhiệm vụ Công an TP Thanh Hóa đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ lập án và tổ chức đấu tranh với đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức trên địa bàn nhiều tỉnh thành trên cả nước với hàng chục đối tượng tham gia và có tính chất chuyên nghiệp, quy mô trên phạm vi toàn quốc.

Theo kết quả điều tra, Lê Thị Liên, Đỗ Thị Giang và Hoàng Thị Hường là cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa đã có hành vi lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được phép đào tạo, cấp loại văn bằng, chứng chỉ để câu kết, xây dựng hệ thống cộng tác viên ở các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, mở các lớp tiếng Anh bậc B2, B3 tại Thanh Hóa.

3 cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Hóa làm văn bằng, chứng chỉ giả
Chân dung các đối tượng trong đường dây. Ảnh: GĐXH

Từ tháng 3 đến tháng 6/2020, các đối tượng đã tổ chức bốn lớp, thu hút gần 600 học viên có nhu cầu tham gia, thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng/hồ sơ học viên. Các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Công an TP.Thanh Hóa xác định nhóm đối tượng tại Hà Nội mà Lê Thị Liên móc nối làm chứng chỉ ngoại ngữ giả là Đặng Văn Sáng (SN1994) ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau khi nhận làm các chứng chỉ giả từ Liên, Đặng Văn Sáng móc nối và chuyển tiền, thông tin khách hàng cho Đặng Duy Minh (SN1994) ở quận 7, TP.Hồ Chí Minh. Tại TP.Hồ Chí Minh, Đặng Duy Minh thành lập nhóm với nhiều đối tượng hoạt động làm văn bằng, giấy tờ, chứng chỉ giả, báo GĐXH đưa tin.

Sau thời gian theo dõi, ngày 29/10, Ban chuyên án đã huy động 50 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ Công an TP.Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 07 bộ máy vi tính, 01 Ipad, 02 máy in thẻ nhựa, 01 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN