Thứ năm, 02/12/2021 | 04:36
RSS

Báo Trung Quốc thất vọng với bộ đôi 'Messi Việt Nam'

Thứ ba, 23/11/2021, 19:30 (GMT+7)

“Trong đội hình tuyển Việt Nam hiện tại, thực tế có nhiều hơn một cầu thủ được mệnh danh là "Messi Việt Nam", đó là Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Công Phượng, đều là những ngôi sao tấn công”, tờ báo Trung Quốc phân tích.

Trang Sun News (Trung Quốc) vừa có bài bình luận về tuyển Việt Nam với tiêu đề: "Đối thủ của tuyển Trung Quốc: Tại sao lại có nhiều "Messi Việt Nam" đến vậy?". Bài viết có đoạn: "Khi tuyển Trung Quốc đối đầu Việt Nam ở vòng loại thứ ba World Cup, nhiều người đã nhắc tới cụm từ "Messi Việt Nam".

Thực tế, trong làng bóng đá thế giới rất nhiều quốc gia có "Messi" của riêng mình, chẳng hạn như "Messi Ai Cập" Salah, "Messi Thuỵ Sỹ" Shaqiri, "Messi Nhật Bản" hay thậm chí một quốc gia Đông Nam Á là Thái Lan cũng có "Messi" Chanathip Songkrasin…

Tuy nhiên, trong đội hình tuyển Việt Nam hiện tại, thực tế có nhiều hơn một cầu thủ được mệnh danh là "Messi Việt Nam", đó là Nguyễn Quang Hải và Nguyễn Công Phượng, đều là những ngôi sao tấn công. Biệt danh đó xuất hiện xuất phát từ sự khen ngợi của giới truyền thông, hoặc sự tự cường điệu của người hâm mộ.

Thật ra, nếu phân tích kỹ đặc điểm chơi bóng của các cầu thủ Việt Nam, việc các ngôi sao của họ được ví với Messi thì nguyên nhân chủ yếu nằm ở thể trạng và thể hình khiêm tốn của họ. Chúng tôi không có ý coi thường Leo Messi người Argentina ở đây nhưng như chúng ta vẫn biết, các cầu thủ Đông Nam Á nhìn chung có nhiều cao thấp, cộng với những lý do khác khiến sự tương phản giữa cầu thủ Đông Nam Á với cầu thủ châu Âu ngày càng rõ rệt.

Chẳng hạn như ở Asian Cup 2019, chiều cao trung bình của tuyển Việt Nam chỉ là 1m75. Ở trận gặp Australia tại giải đấu đó, Việt Nam chỉ có 2 cầu thủ cao trên 1m80. Trong những năm gần đây, các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam đã hình thành cho mình một lối đá kỹ thuật và khả năng phối hợp. Về vấn đề này, HLV Park cho rằng thể hình không là yếu tố cơ bản cản trở sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ Việt Nam có thế mạnh riêng.

Tuy nhiên, cho đến nay, những điểm mạnh này vẫn chưa được phát huy. Tuyển Việt Nam vẫn chưa giành điểm số nào ở vòng loại World Cup và các cầu thủ được mệnh danh "Messi Việt Nam" cũng chưa tạo được sự khác biệt giúp tuyển Việt Nam giành điểm".

Báo Trung Quốc thất vọng với bộ đôi Messi của tuyển Việt Nam
Công Phượng hiện vẫn đang tịt ngòi ở VL cuối World Cup

Hiện tại, Quang Hải mới có 1 bàn ở vòng loại thứ ba World Cup còn Công Phượng vẫn chưa khai hoả. Tuyển Việt Nam vẫn còn 4 trận nữa ở vòng loại thứ ba World Cup, trong đó có một trận đối đầu tuyển Trung Quốc tại Mỹ Đình (1/2/2022).

Tuy nhiên trước trở lại với vòng loại cuối World Cup, tuyển Việt Nam sẽ tranh tài tại giải bóng đá vô địch Đông Nam Á AFF Cup 2020 tại Singapore, giải đấu mà chúng ta đang là đương kim vô địch.

Trước những đối thủ vừa tầm, Quang Hải và Công Phượng được kỳ vọng sẽ có nhiều bàn thắng giúp tuyển Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch và lấy lại cảm giác ghi bàn trước khi khai hỏa ở vòng loại cuối World Cup 2022.

ĐT Việt Nam chốt danh sách 34 cầu thủ tập trung chuẩn bị cho AFF Cup:

- Thủ môn (4): Văn Cường (Quảng Nam), Bùi Tấn Trường (Hà Nội FC), Nguyễn Văn Hoàng (SLNA), Trần Nguyên Mạnh (Viettel), Quan Văn Chuẩn (Phú Thọ).

- Hậu vệ (12): Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Nguyễn Thành Chung, Bùi Hoàng Việt Anh Hà Nội FC); Vũ Văn Thanh, Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL); Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình (Viettel), Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Hồ Tấn Tài, Đỗ Thanh Thịnh (Bình Định).

- Tiền vệ (10): Nguyễn Quang Hải Phạm Đức Huy, Lê Văn Xuân (Hà Nội FC); Lương Xuân Trường, Trần Minh Vương, Nguyễn Tuấn Anh (HAGL); Nguyễn Hoàng Đức (Viettel), Lý Công Hoàng Anh (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Phan Văn Đức (SLNA), Lê Văn Đô (Đà Nẵng).

- Tiền đạo (7): Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng (HAGL); Nguyễn Tiến Linh (Bình Dương); Hà Đức Chinh (Đà Nẵng), Hồ Thanh Minh (CLB Huế), Phạm Tuấn Hải (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Trần Văn Đạt (Công an Nhân dân).

Ruby
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại