Chủ nhật, 26/03/2023 | 23:18
RSS

Báo Trung Quốc khuyên đội nhà nhập tịch cầu thủ Việt Nam

Thứ hai, 07/02/2022, 16:02 (GMT+7)

Để giúp bóng đá Trung Quốc chuyển mình, nhà báo Liang Ximing của tờ TT Plus đã đưa ra giải pháp tương đối táo bạo. Đó là nhập tịch cầu thủ từ Việt Nam hay Hàn Quốc.

ĐT Trung Quốc nhận thất bại 1-3 trước ĐT Việt Nam trên sân Mỹ Đình trong khuôn khổ lượt về vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận thua đầu tiên của Trung Quốc trước ĐT Việt Nam trong lịch sử và lại diễn ra vào đầu tiên của năm mới 2022.

Thất bại nói trên cũng khiến cho Trung Quốc chính thức hết cơ hội cạnh tranh tấm vé đi tiếp tại bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trận thua trước Việt Nam thực sự là kết quả tủi nhục với đội bóng đông dân nhất thế giới.

Báo Trung Quốc khuyên đội nhà nhập tịch cầu thủ Việt Nam
Tuyển Việt Nam hiện có 3 điểm ở VL World Cup 2022

Một trong những lý do dẫn đến sự sa sút của bóng đá nam Trung Quốc được cho bắt nguồn từ sự yếu kém đào tạo trẻ, trong khi chính sách nhập tịch lại không đem đến hiệu quả như mong đợi. Vì vậy, nhà báo Liang Ximing của tờ TT Plus đã đưa ra giải pháp tương đối táo bạo. Đó là nhập tịch cầu thủ từ Việt Nam hay Hàn Quốc.

 "Trong 10 năm tới, Trung Quốc cần phấn đấu cho 2 kỳ World Cup và 3 kỳ Asian Cup. Giải pháp hiện tại không gì khác ngoài vấn đề nhân lực.

Bóng đá Trung Quốc hiện tại khá rối loạn. Chúng ta không thể trông chờ vào chính mình mà phải dùng sức mạnh từ các cầu thủ nhập tịch.

Lối thoát cho bóng đá Trung Quốc hiện tại chính là việc thuê thật nhiều HLV Hàn Quốc, ngoài ra còn phải nhập tịch số lượng lớn cầu thủ Hàn Quốc và Việt Nam. Tuyển Trung Quốc cần thay máu toàn bộ trong thời gian tới.

Trong 10 năm tới, tuyển Trung Quốc cần nói không với HLV nội. Không phải bởi trình độ của họ, mà do những vấn đề liên quan tới tình cảm, lợi ích cá nhân của các HLV nội.

Hàn Quốc hay Việt Nam đều là những nơi có nền văn hóa khá giống với Trung Quốc. Do đó, thay vì sử dụng cầu thủ nhập tịch Brazil, nhập tịch cầu thủ Việt Nam hay Hàn Quốc có phải hơn không?

Khi ấy, chúng ta không phải chứng kiến cảnh cầu thủ ngồi ở sân bay, sau đó lên MXH trách cứ, than vãn đủ điều.

Hiện tại, không ít cầu thủ Việt Nam phải làm nghề tay trái. Nếu để họ thi đấu cho tuyển Trung Quốc, điều đó sẽ giúp họ cải thiện được đời sống của mình".

Sau đó, tờ TT Plus đưa ra một số dẫn chứng về việc tuyển Trung Quốc nên sử dụng HLV Hàn Quốc thay vì đặt niềm tin vào một HLV nội hay các chiến lược gia tới từ châu Âu: "Từ năm 1990 đến hiện tại, các HLV Hàn Quốc đều gặt hái nhiều thành công ở Trung Quốc. Thậm chí còn có người trở thành chuyên gia bóng đá ở Trung Quốc.

Một HLV Hàn Quốc có trình độ tốt có thể kể tới như Cui Kangxi. Ông ấy thực sự là thiên tài. Năm 2019, chiến lược gia này đã dẫn dắt Shenhua vô địch FA Cup. Ngoài ra HLV Cui Kangxi từng 2 lần vô địch AFC Champions League

HLV Cui Kangxi hiểu bóng đá Trung Quốc cũng như các đối thủ khác ở châu Á. Một HLV như vậy rõ ràng phù hợp với tuyển Trung Quốc".

Theo Sohu, bóng đá Trung Quốc nên học tập nền bóng rổ của họ. Cũng giống như môn thể thao vua, bóng rổ Trung Quốc từng có thời kỳ được khuyên nên nhập tịch cầu thủ để trở nên mạnh hơn. Nhưng Chủ tịch Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc - Yao Ming đã không làm vậy:

"Yao Ming không đi theo con đường này (nhập tịch) mà chuyên tâm nuôi dưỡng các cầu thủ trẻ, đưa bóng rổ vào học đường để mở rộng số lượng người chơi.

Có thể nói rằng giờ đây bóng rổ Trung Quốc đang đi đúng hướng, và ông Yao Ming đã thực sự cứu nền bóng rổ nước nhà."

Chưa dừng lại ở đó, tờ báo nổi tiếng xứ tỉ dân còn thể hiện sự chỉ trích hướng đến đội tuyển Trung Quốc vì chính sách tệ hại trong nhiều năm qua:

"Trong 20 năm qua, đội tuyển Trung Quốc luôn hướng tới World Cup. Chúng ta hướng tới việc một lần nữa góp mặt ở sân chơi đẳng cấp thế giới kể từ năm 2002.

Để đạt được mục tiêu này, LĐBĐ Trung Quốc đã rất "vắt óc" để nghĩ ra nhiều phương pháp. Có thể kể đến như là việc chi ra hàng trăm triệu để mời một HLV đẳng cấp thế giới Marcello Lippi (cùng Italia vô địch World Cup 2006) cũng như chi hơn một tỷ NDT cho các cầu thủ nhập tịch.

Có thể nói LĐBĐ Trung Quốc đã làm tất cả những gì họ có thể để đội tuyển của chúng ta có thể vượt qua Vòng loại World Cup. Tuy nhiên, có thể thấy kể cả HLV Lippi cũng không thể cứu nổi đội bóng nước nhà, còn những cầu thủ nhập tịch thì tỏ ra quá vô dụng.

Kể từ khi các cầu thủ nhập tịch tham gia ĐTQG, trình độ của họ cũng đã sa sút đáng kể. Giờ đây, nhìn họ không chênh lệch nhiều so với cầu thủ nội. Điều này chứng tỏ rằng con đường nhập tịch không phải là lối thoát với tuyển Trung Quốc.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại