Thứ hai, 02/10/2023 | 16:08
RSS

Bão số 4 Podul giật cấp 12, hướng thẳng vào Bắc Trung bộ

Thứ tư, 28/08/2019, 10:46 (GMT+7)

Bão Podul đang tiến vào đất liền và nguy cơ đổ bộ Bắc Trung Bộ, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhiều tỉnh đã có công điện chỉ đạo chủ động phòng chống, ứng phó với bão.

Bão Podul nguy cơ đổ bộ Bắc Trung Bộ, Nam Định chỉ đạo khẩn

Hình ảnh bão Podul.

Theo bản tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia và công điện số 12, áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão số 4, có tên quốc tế là Podul.

Hồi 07 giờ ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Để chủ động ứng phó với bão, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PTTT và TKCN) nhiều tỉnh đã có Công điện khẩn chỉ đạo ứng phó, trong đó có Nam Định.

Tỉnh Nam Định chỉ đạo Ban Chỉ huy PTTT và TKCN các huyện, thành phố, các sở, ngành triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn về người, tài sản của nhân dân và Nhà nước, trong đó tập trung một số nội dung cấp bách. 

Đối với khu vực trên biển

Thông báo cho thuyền trưởng, các chủ phương tiện tài, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; Phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông và được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khởi và giữ liên lạc thường xuyên với tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra,...

Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển.
Sẵn sáng lực lượng, phương riện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với đất liền

Cần kiểm tra an toàn đê điều, các khu vực có nguy cơ sạt lỡ cao để sẵn sàng phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Các khu neo đậu tàu thuyền tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Các Sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Đài phát thanh truyền hình Nam Định, Báo Nam Định và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh.

Thông tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay phía Nam đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 07 giờ ngày 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. 

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN