Thứ hai, 06/04/2020 | 06:00
RSS

Báo quốc tế chê SEA Games, đánh giá cao lối chơi của U22 Việt Nam

02-09-2017 06:42:09

Báo quốc tế đã chỉ ra rất nhiều điểm tối của bóng đá nam SEA Games 29, đồng thời dành lời ngợi khen cho lối chơi kỹ thuật của U22 Việt Nam.

Mới đây, FourFourTwo có bài tổng hợp những điểm về bóng đá nam tại SEA Games 29 của tác giả Scott McIntyre, người người có nhiều năm nghiên cứu và viết về bóng đá châu Á.

Trong những điểm trừ mà Scott McIntyre nhắc tới tại bóng đá nam SEA Games 29 có trang phục thi đấu của các đội bóng ở kỳ đại hội năm nay, theo cây viết kỳ cựu, trang phục của các đội không đồng nhất, ví dụ Campuchia không điền gì cả, trong khi Lào chỉ điền tên quốc gia mà không có tên cầu thủ.

Đèn pha trên các SVĐ không đảm bảo cũng khiến Scott McIntyre hết sức thất vọng, ông lấy ví dụ cụ thể là ở trận Việt Nam với Indonesia, ở lượt trận thứ 3 vòng đấu bảng SEA Games 29: "Đây là 1 trong những lý do kìm hãm sự phát triển của bóng đá và may là nó đã bị "nhốt" lại tại khu vực ĐNÁ".

Scott McIntyre cũng đề cập tới vấn nạn chung của bóng đá Đông Nam Á, là chiếu tia laser vào các cầu thủ cũng tái diễn ở SEA Games, trong trận Việt Nam với Indonesia.

Theo cây viết Scott McIntyre, việc giải có 11 đội cũng gây ra bất cập, dẫn tới trình trạng bảng đấu có 5 và 6 đội, chênh lệch về số trận vòng bảng, gây bất lợi lớn về thể lực cho bảng đấu có nhiều đội tham dự.

U22 Việt Nam thất bại tại SEA Games 29. Ảnh: Thể thao văn hóa

Cây viết nhiều năm gắn bó với bóng đá châu Á, dành lời chê cho kĩ thuật tổng hợp của các nước ĐNÁ tham dự SEA Games: "Nhiều đội không thể làm tốt 2 – 3 đường chuyền liên tiếp, bóng bị chệch hướng hoặc canh thời gian không chuẩn".

Ở phía mặt tốt, đáng mừng là Scott McIntyre ấn tượng với lượng khán giả tới sân rất đông, thậm chí đôi khi chủ nhà còn bị chỉ trích vì bố trí SVĐ không đủ chỗ cho NHM.

"Bóng đá ĐNÁ không có "tuổi" trên thế giới nhưng nếu bạn cần đi xem ở đâu đó ồn ào, náo nhiệt, đầy đam mê, có thể tìm tới nơi này, ví dụ như một trận đấu của Malaysia chẳng hạn" - Scott McIntyre viết.

Màn trình diễn của U22 Việt Nam ở vòng bảng được Scott McIntyre đánh giá rất cao và chọn làm điểm nhấn của SEA Games năm nay.

"Tôi thường so sánh bóng đá với việc học ngoại ngữ, bạn có thể tự hiểu rồi sử dụng thành thạo mà chẳng cần có ngữ pháp chuẩn. Nhưng có ngữ pháp chuẩn, bạn sẽ giao tiếp bằng ngoại ngữ xuất sắc hơn rất nhiều.

Vì vậy, có thứ gọi là "kĩ năng thuần khiết" – là khả năng kiểm soát bóng, sử dụng trái bóng một cách cực kì thuần thục, đập nhả 2 – 3 rồi vượt qua đối phương hay di chuyển không bóng để sáng tạo ý tưởng…

Trong số 11 quốc gia tại SEA Games, chỉ Việt Nam thể hiện được lối chơi, phẩm chất kĩ thuật đó và thực hiện chúng một cách nhất quán, chính xác".

Dù U22 Việt Nam thất bại và bị loại sớm tại SEA Games 29, song Scott McIntyre tin rằng với những con người và lối chơi ấy, chúng ta có thể sẽ là những người vô địch ở ĐNÁ trong tương lai gần. 

Nguyên nhân thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29

Nguyễn Hưng
Theo Đời sống Plus/GĐVN