Thứ sáu, 24/03/2023 | 19:46
RSS

Bao giờ công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023?

Thứ sáu, 17/02/2023, 15:24 (GMT+7)

"Bao giờ công bố đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023?"; "Năm nay có công bố đề thi không?"... là câu hỏi nhiều phụ huynh, học sinh và nhà trường mong ngóng.

Ngóng đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023

Chia sẻ với PV, em Minh Anh, học sinh lớp 12, Trường THPT Khoa học giáo dục Hà Nội cho biết: "Em đang rất ngóng đề thi minh họa tốt nghiệp THPT năm 2023. Em đã chuẩn bị kiến thức thật tốt rồi nhưng có đề minh họa em sẽ hình dung được đề thi thế nào và yên tâm ôn tập. Hiện tại em và các bạn thấy rất áp lực vì các trường có nhiều phương thức. Việc có nhiều phương thức tăng lên thì cơ hội của những bạn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển lại giảm đi".

Cùng chung tâm trạng, em Đặng Thu Thảo, học sinh lớp 12 tại Hà Nội cho biết, học sinh năm nay vất vả, áp lực  vì ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường ĐH còn có kỳ thi riêng. Trang và các bạn hiện vừa học để ôn thi tốt nghiệp, lấy kết quả xét tốt nghiệp, xét tuyển các trường đại học, vừa ôn thi đánh giá năng lực. Ở trường hiện thầy cô vẫn dạy theo chương trình học kỳ II.


Học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội. Ảnh: Phạm Hưng

"Sốt ruột, em đã đi ôn thi các môn từ đầu năm học, sau Tết tăng cường thêm một số học thêm nữa kín tuần. Ở lớp luyện thi, thầy cô vừa dạy kiến thức cơ bản, nâng cao, vừa cho luyện đề các năm. Chỉ mong Bộ GDĐT có đề minh họa kỳ thi năm nay sớm để bọn em không hoang mang, áp lực", Hà Trang nói.

Mới đây, đại diện Bộ GDĐT thông tin, dự kiến, kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 7/2023. Trong đó, đề thi sẽ vẫn giữ ổn định như năm ngoái. Cụ thể, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu nội dung, kiến thức ở lớp 12.

Tuy nhiên, đề sẽ tăng cường hợp lý một số nội dung liên quan đến vận dụng thực tiễn ở một số môn nhằm từng bước tiệm cận với định hướng đánh giá năng lực phù hợp với mục tiêu yêu cầu phát triển năng lực phẩm chất người học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 khiến nhà trường, phụ huynh và học sinh càng lo lắng. 

Cần công bố kế hoạch dài hơi

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, thầy Đỗ Ngọc Hà, giáo viên dạy môn Vật lý ở Hà Nội cho hay: "Theo thông lệ 7 năm nay, liên tiếp năm nào cũng có đề minh hoạ hay còn gọi là đề tham khảo. Năm nay Bộ chưa có thông tin về đề minh hoạ/tham khảo nên nhiều học sinh và giáo viên đang khá trông chờ. Nhiều em đang có mong muốn Bộ ra đề minh hoạ để có định hướng ôn tập tốt hơn".

Trước ý kiến có hay không ra đề minh họa thi tốt nghiệp THPT, thầy Hà cho rằng: "Vẫn nên ra đề minh hoạ để giúp học sinh có 1 hướng học tốt hơn. Mấy năm vừa qua, dịch covid-19 nên phân phối chương trình đã có sự thay đổi, các năm dịch Covid-19, Bộ đều ra công văn giảm tải, tỉnh lược chương trình. Năm nay tình hình dịch đã khác, Bộ cũng nên ra bộ đề minh hoạ để học sinh nắm được ma trận của đề thi sẽ như thế nào, các nội dung kiến thức ra sao…

Quan trọng hơn nữa, đó là "truyền thống", 7 năm liên tiếp có đề minh hoạ, có năm còn có 2 đề nên năm nay không có khiến học sinh tâm lý lo lắng. Đề minh hoạ Bộ đưa ra cũng có thể coi là "ngòi lửa" để tiếp thêm tinh thần học, ôn thi cho các em, tập trung ôn tập hơn khi kỳ thi đang tới gần".

Điều cuối cùng, thầy Hà muốn nhắn nhủ tới học sinh: "Dù có đề minh hoạ hay không, giai đoạn này là giai đoạn bứt tốc, đòi hỏi chiến thuật ôn thi khoa học, hợp lý. Các em cần tập trung cho việc học, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, biết môn nào mình còn yếu để đầu tư nhiều thời gian hơn. Tham gia nhiều kỳ thi để tạo cơ hội nhưng bên cạnh đó phải biết kỳ thi nào là trọng điểm của mình để tập trung, tránh việc ôn quá nhiều kỳ thi, loãng kiến thức, không có sự tập trung thành ra kết quả thi không được tốt".

Thầy Lê Xuân Trung, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi, Hà Nội đánh giá thực tế học sinh lớp 12 năm nay khá vất vả vì cùng lúc vừa ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, vừa chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho các kỳ thi riêng của nhiều trường ĐH, học viện khác nhau. Trong đó, nhà trường chỉ đạo giáo viên bám sát chương trình dạy học, ôn tập làm sao học sinh đảm bảo kiến thức nền tảng để có thể thực hiện các bài thi.

Thi tốt nghiệp vẫn là kỳ thi quan trọng, cơ quan quản lý cần công bố kế hoạch dài hơi, cụ thể cho năm nay cũng như kỳ thi năm tới và đặc biệt là năm 2025 đổi mới theo chương trình giáo dục phổ thông.

Bộ GDĐT cho biết, Bộ đã xây dựng phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2023, 2024 theo hướng giữ ổn định như năm 2022, đồng thời, triển khai xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bảo đảm đúng định hướng xuyên suốt, thống nhất về đánh giá kết quả giáo dục của Chương trình GDPT 2018, cung cấp thông tin chính xác, có giá trị về mức độ đáp ứng yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực được quy định trong chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

 

Tào Nga
Theo Dân Việt