Thứ tư, 22/03/2023 | 18:22
RSS

Sở G&ĐT TP HCM nói gì về đề minh họa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lan truyền trên mạng xã hội?

Thứ năm, 16/02/2023, 07:00 (GMT+7)

Mới đây, trên diễn đàn học sinh TP HCM với hàng trăm ngàn thành viên xuất hiện hình ảnh đề thi thử môn tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Ngay khi xuất hiện, đề thi này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của những học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM sắp tới.

Phía dưới bài đăng đề thi, nhiều em học sinh bàn luận sôi nổi, nhiều ý kiến còn cho rằng đây là đề thi thử tuyển sinh lớp 10 do Sở GD&ĐT TP HCM công bố. Một số ý kiến khác cho biết chờ thêm đề thi thử môn văn, toán và đáp án các môn để biết năng lực làm bài đến đâu.

Ngoài ra, cũng có nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang không biết có phải đề thi minh họa do Sở GD&ĐT TP HCM công bố hay không.

Sở G&ĐT TP HCM nói gì về đề minh họa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lan truyền trên mạng xã hội

Đề thi thử tuyển sinh lớp 10 TP HCM năm học 2023-2024 được lan truyền trên mạng xã hội Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến đề thi này, trao đổi với Báo Thanh niên ngày 15/2, ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, Sở không có chủ trương và hoàn toàn không ra đề thi thử hay đề minh họa cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Ông Bảo khẳng định, những văn bản ghi là đề minh họa hay đề thi thử tuyển sinh lớp 10 đều không phải do Sở GD&ĐT phát hành, Sở không đảm bảo về tính chính xác của kiến thức.

Do đó, học sinh, phụ huynh học sinh cũng như giáo viên cần hết sức tỉnh táo với các thông tin không chính thống lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bên cạnh đó, học sinh không nên căn cứ vào các đề thi thử, đề thi minh họa "trôi nổi" trên mạng xã hội để làm căn cứ ôn tập cũng như đánh giá năng lực học tập của mình khi lựa chọn nguyện vọng lớp 10.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP HCM cũng cho hay, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở đã thông tin cụ thể về yêu cầu, nội dung, cấu trúc đề thi thông qua các buổi họp chuyên môn để giáo viên xây dựng kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh. Đồng thời, thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để phụ huynh học sinh nắm bắt cùng đồng hành, hỗ trợ con em.

Học sinh cần bám sát việc hướng dẫn ôn tập của giáo viên trên lớp, nắm vững các kiến thức cơ bản bậc THCS, trong đó chủ yếu kiến thức lớp 9. Đồng thời rà soát lại các kiến thức mình đã học, bổ sung các năng lực còn chưa tốt để tự tin tham gia và đạt kết quả tốt nhất.

Theo dự kiến, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2023 tại TP HCM sẽ diễn ra vào ngày 11-12/6. TP HCM vẫn giữ nguyên 3 môn thi là toán, văn và ngoại ngữ; cả ba môn thi đều tính hệ số 1. Điểm mới nhất của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay là TP HCM sẽ triển khai đăng ký nguyện vọng theo hình thức trực tuyến 100%, gồm cả nguyện vọng ở hệ lớp 10 thường và lớp 10 chuyên, tích hợp.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại