Thứ sáu, 24/03/2023 | 20:38
RSS

Hà Nội khảo sát lấy ý kiến thi 3 hay 4 môn vào lớp 10 THPT công lập

Thứ sáu, 17/02/2023, 06:54 (GMT+7)

Cổng thông tin điều hành của UBND TP Hà Nội vừa tổ chức khảo sát lấy ý kiến về việc nên thi 3 hay 4 môn để tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học tới.

Hà Nội khảo sát lấy ý kiến thi 3 hay 4 môn vào lớp 10 THPT công lập

Ảnh minh họa.

Nội dung khảo sát như sau: "Để tiếp tục thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện ở bậc THCS theo quy định của luật Giáo dục, thầy cô giáo lựa chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024".

Phương án 1: thi 3 môn gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Phương án 2: thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thứ tư (bốc thăm).

Ngoài phương án trên, phiếu khảo sát cũng có mục để các thầy cô giáo nêu ý kiến khác (nếu có). Văn phòng UBND TP Hà Nội sẽ tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát nói trên.

Như vậy, theo nội dung thông báo kể trên, UBND TP Hà Nội chỉ khảo sát ý kiến thầy cô, trong khi trên các diễn đàn giáo dục, rất nhiều phụ huynh đang lên tiếng đề xuất bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập để giảm áp lực cho học sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng bởi mỗi năm Hà Nội chỉ dành khoảng 60% suất học trường công, số còn lại phải có các lựa chọn khác, trong khi phụ huynh luôn đặt kỳ vọng cao vào con cái.

Phương thức tổ chức thi của Hà Nội cũng vấp sự phản ứng của dư luận khi tổ chức 4 môn thi, trong đó 3 môn thi được biết trước gồm toán, ngữ văn, ngoại ngữ và gần ngày thi thi mới công bố môn thi thứ tư.

Điều này gây ảnh hưởng lớn đến phụ huynh và học sinh mỗi khi thời điểm này cận kề vì không biết môn học nào sẽ được lựa chọn và phải căng mình ôn luyện tất cả các môn.

Nguyễn Hoài
Theo Đại đoàn kết