Thứ tư, 16/06/2021 | 17:11
RSS

Báo động tình trạng tội phạm ma túy trẻ vị thành niên, học sinh ngày càng tinh vi

Thứ ba, 08/06/2021, 14:39 (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ Công an, tỷ lệ tội phạm ma túy trẻ vị thành niên, học sinh ngày càng diễn biến phức tạp với mức độ tinh vi, nguy hiểm lại cao.

Báo động tình trạng tội phạm ma túy trẻ vị thành niên, học sinh ngày càng tinh vi

Một buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy trong trường học.

Tình trạng trẻ vị thành niên, học sinh vi phạm pháp luật và tham gia tệ nạn xã hội gần đây có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện những thủ đoạn mới nguy hiểm hơn và độ tuổi của người vi phạm đang có xu hướng trẻ hóa. 

Năm 2020 theo báo cáo tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã trực tiếp, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 24.548 vụ, 36.404 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ hơn 738 kg heroin; 3,4 tấn cùng hơn 2 triệu viên ma túy tổng hợp; khoảng 255 kg cần sa cùng nhiều vật chứng liên quan. So với cùng kỳ năm 2019, tăng 12,85% số vụ (vượt hơn 9% so với chỉ tiêu Chương trình công tác năm 2020 đề ra), tăng 9,15% số đối tượng. 

Trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy: Đã phát hiện 30.332 vụ phạm tội về ma túy (nhiều hơn 30,02%), thu giữ hàng tấn ma túy các loại, tiếp tục triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Tuy nhiên, tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp trong điều kiện cách ly, giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid-19; áp lực ma túy từ bên ngoài vào nước ta còn rất lớn; toàn quốc hiện có 235.012 người nghiện có hồ sơ quản lý, tiềm ẩn phát sinh nhiều phức tạp về tội phạm và vi phạm pháp luật... 

Thực trạng trên đặt ra vấn đề về mặt chính sách đối với tình trạng tệ nạn và vi phạm pháp luật trong thanh niên. Hiện nay, các chính sách hỗ trợ thanh niên sau cai nghiện ma túy, sau cải tạo tái hòa nhập cộng đồng vẫn chưa đạt hiệu quả cần thiết, dẫn đến tỷ lệ tái phạm vẫn còn ở mức đáng báo động. 

Để phòng ngừa vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong thanh niên, cần có chính sách nâng cao nhận thức của toàn xã hội và của chính thanh niên về phòng ngừa vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. 

Báo động tình trạng tội phạm ma túy trẻ vị thành niên, học sinh ngày càng tinh vi

Công tác giáo dục phòng ngừa ma túy trong thanh thiếu niên đóng vai trò rất quan trọng

Theo thống kê của Bộ Công an, tỷ lệ thanh niên vi phạm pháp luật hình sự đã có chiều hướng giảm dần, nhưng mức độ tinh vi, nguy hiểm lại cao. Số vụ thanh niên vi phạm pháp luật giảm qua từng năm. 

Điều này cho thấy công tác kiểm soát và đảm bảo an ninh trật tự xã hội đã và đang thực hiện có hiệu quả. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới tình hình tội phạm lứa tuổi thanh thiếu niên vẫn diễn biến khó lường, sẽ xuất hiện một số băng nhóm manh động, táo bạo, sử dụng hung khi gây ra các vụ án nghiêm trọng. 

Thiết nghĩ ngoài các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các loại tội phạm về ma túy, giảm nguồn cung ma túy của Bộ Công an, thì công tác giáo dục phòng ngừa ma túy trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cốt lõi trong giảm cầu ma túy cần được triển khai quyết liệt và hiệu quả.

PV
Theo Giáo dục & Thời đại