Thứ ba, 17/09/2019 | 04:12
RSS

Bangkok tràn ngập khói bụi độc, hắt hơi cũng ra máu

02-02-2019 08:35:18

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đang phải trải qua những ngày khói bụi tồi tệ đến mức gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân.

bangkok tran ngap khoi bui doc, hat hoi cung ra mau hinh anh 1
Một thanh niên bị chảy máu mắt vì khói bụi.

Theo Daily Mail, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh người dân Bangkok và cả động vật bị ảnh hưởng bởi lớp bụi độc.

Nutthawut Sirichainarumit, một nhân viên văn phòng đăng tải bức ảnh bàn tay dính máu, nói rằng đây là kết quả khi mình hắt hơi.

“Hai ngày trước, mũi của tôi bị đau khi hít thở. Tôi hắt hơi cả đêm và đến sáng hôm sau thì chảy máu”, Sirichainarumit nói. “Tôi cảm thấy sốc vì tôi chưa từng hắt hơi ra máu như vậy trong suốt cuộc đời. Tôi tin rằng khói bụi là nguyên nhân”.

Bangkok tràn ngập khói bụi độc, hắt hơi cũng ra máu
Khói bụi ở Bangkok, Thái Lan đã đạt đến mức nguy hiểm.

Một người dân khác tên Seine Premmanuspaisal, bị sốc khi được chẩn đoán nhiễm độc ở phổi, sau khi ho và nôn ra máu suốt 3 ngày. Người này nói mình chưa từng nhiễm bệnh liên quan đến hệ hô hấp.

“Khói bụi đang gây ra ảnh hưởng rõ rệt. Ngay cả khi bạn nghĩ mình khỏe mạnh thì môi trường tồi tệ như vậy cũng sẽ khiến bạn khó chịu”, Premmanuspaisal nói thêm.

Chính quyền Thái Lan hôm 31.1 đã đóng cửa 439 trường học và áp dụng nhiều biện pháp đối phó với ô nhễm. Nhưng lớp bụi dày vẫn tiếp tục tích tụ.

Bangkok tràn ngập khói bụi độc, hắt hơi cũng ra máu
Nutthawut Sirichainarumit đăng tải hình ảnh mình bị chảy máu.

Hồi đầu tuần, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chảy máu mắt. Khun Songsamut nói: “Tôi nghĩ mình như sắp chết. Đó là do ô nhiễm. Chính phủ cần phải làm điều gì đó”.

Đến các loài động vật cũng bị ảnh hưởng bởi khói bụi ở Bangkok. Nhiều người đem vật nuôi đến trung tâm thú y, khi các loài sinh vật này cũng liên tục hắt hơi, khó thở như con người.

Tuần trước, một chú chó nhập viện trong tình trạng bị mất tiếng. Ảnh chụp X-quang cho thấy phổi, hệ hô hấp của chú chó bị phủ một lớp bụi, khi ảnh hưởng đến khả năng hít thở và sủa.

Bangkok tràn ngập khói bụi độc, hắt hơi cũng ra máu
Nhiều người nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã yêu cầu quân đội tổng kiểm tra các nhà máy trên toàn bộ 76 tỉnh của đất nước để truy tìm nguyên nhân khói bụi.

“Tôi đã yêu cầu quân đội kiểm tra mọi nguồn gây ô nhiễm và báo cáo lại càng sớm càng tốt”, ông Chan-O-Cha nói.

Về ngắn hạn, Thái Lan có thể đối phó với tình trạng khói bụi bằng cách đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm lớn nhất. Về lâu dài, các nhà máy cần phải sử dụng công nghệ sạch hơn và chấm dứt việc đốt rác thải.


Xem thêm: Hoàn cảnh bi đát của thanh niên bị đánh chết giữa chợ vì trộm bó đào

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Dân Việt