Thứ ba, 28/09/2021 | 17:11
RSS

Bán đồ chay khiến 230 người ngộ độc, hộ kinh doanh bị phạt 190 triệu

Thứ ba, 09/06/2020, 16:31 (GMT+7)

230 người mua thực phẩm chay ở chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) về ăn trong ngày 7/5 phải nhập viện với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.

Ngày 9/6 BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho Tiền Phong biết thành phố đã ra quyết định xử phạt hơn 190 triệu đồng đối với 3 hộ có liên quan đến việc gây ngộ độc thực phẩm khiến 230 người ở huyện Hòa Vang phải nhập viện. Ngay sau khi sự việc xảy ra vào ngày 7/5, Ban quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng đã phối hợp các đơn vị điều tra và xử lý vụ việc. 

UBND TP Đà Nẵng xử phạt vi phạm hành chính 2 hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang) là bà Nguyễn Thị Kim Thi và Nguyễn Thị Tâm do vi phạm bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến 5 người trở lên mà chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, hộ kinh của bà Thi có 3/16 mẫu thực phẩm kinh doanh nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, bị xử phạt 90 triệu đồng. Tương tự, hộ kinh doanh của bà Tâm có 2/5 mẫu thực phẩm kinh doanh nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép. Hộ này cũng bị xử phạt 90 triệu đồng.

Bán đồ chay khiến 230 người ngộ độc, hộ kinh doanh bị phạt 190 triệu
2 trong số các nạn nhân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngoài ra BQL An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân do vi phạm các điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất khi để đậu khuôn có vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép. Bà Tâm bị xử phạt số tiền 12,5 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh 2 tháng đối với cơ sở tại thôn 1 xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Các hộ đã vi phạm "Bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" được quy định tại điểm a, khoản 8, điều 22 Nghị định 115/2018 của Chính phủ. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đình chỉ kinh doanh 4 tháng đối với cả 2 cơ sở của bà Thi và bà Tâm, theo Thanh Niên.

Như đã thông tin, vào ngày 7/5, tại huyện Hòa Vang đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn làm 230 người nhập viện. Nguyên nhân được xác định là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN