Thứ sáu, 21/02/2020 | 01:31
RSS

Bạn đã thực sự hiểu về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt?

13-07-2019 14:14:15

Có tới 75% trong số tất cả các phụ nữ rối loạn kinh nguyệt ít nhất một lần trong đời. Nhưng bạn có thực sự hiểu rối loạn kinh nguyệt là gì và phải làm sao khi gặp phải

rối loạn kinh nguyệt

Tìm hiểu về rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày, trong đó có 3 – 5 ngày là ngày hành kinh. Lượng máu kinh trung bình mỗi lần hành kinh thường từ 50 – 80 ml. Nhưng vì một số lý do gì đó mà chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định. Có thể chu kỳ kinh nguyệt thay đổi khi thì ít hơn 21 ngày khi lại nhiều hơn 35 ngày, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều. Máu kinh màu đen hoặc mức độ huyết sắc tố sau chu kỳ kinh thấp hơn mức bình thường (120g/l) đó đều là những biểu hiện thường thấy khi bị rối loạn kinh nguyệt.

rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Trong độ tuổi sinh sản, nội tiết tố nữ là yếu tố giúp kinh nguyệt ổn định và đều đặn, trong đó estrogen và progesteron đóng vai trò quyết định. Khi các nội tiết tố nữ bị rối loạn, mất ổn định sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Hiểu rõ về rối loạn kinh nguyệt là gì sẽ giúp phái đẹp xử trí tình trạng này một cách tốt nhất.

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở phụ nữ

1. Kinh nguyệt bất thường về độ tuổi:

Dậy thì sớm, dậy thì muộn: tuổi có kinh thường bắt đầu từ lúc 12, 13 tuổi. Ngày nay, do chế độ dinh dưỡng và môi trường sống thay đổi khiến cho tuổi dậy thì có xu hướng sớm hơn, có những trường hợp bắt đầu có kinh lúc 8, 9 tuổi vẫn được xem là bình thường.

Mãn kinh sớm, mãn kinh muộn: mãn kinh được tính từ lúc 12 tháng sau khi người phụ nữ hoàn toàn không có kinh, thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 40 –  50. Tuy nhiên, đối tượng mãn kinh đang có dấu hiếu trẻ hóa.

2. Kinh nguyệt thất thường về chu kỳ:

  • Kinh nguyệt không đều: kinh nguyệt không có tính quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là vài ngày. Lượng kinh có lúc nhiều nhưng có lúc ít.
  • Kinh nguyệt giữa kỳ kinh: kinh nguyệt thường xuất hiện vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường tương đối ít).
  • Kinh nguyệt mau hay còn gọi là chu kỳ kinh ngắn: là thời gian của chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày.

 

rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt thưa là chu kỳ trong khoảng 36 ngày

  • Kinh nguyệt thưa: chu kỳ kinh nguyệt ở trong khoảng từ 36 ngày đến 6 tháng gọi là kinh nguyệt thưa.
  • Vô kinh: nếu bạn gái từ nhỏ đến lớn mà không hề có kinh nguyệt thì gọi là vô kinh nguyên phát, nếu đã có kinh một thời gian rồi ngưng từ 6 tháng trở lên mà không phải do mang thai thì gọi là vô kinh thứ phát. Ngoài ra còn có tình trạng vô kinh sinh lý (có thai, mãn kinh).
  • Bế kinh: nếu phụ nữ trên 18 tuổi vẫn chưa thấy hành kinh, hoặc những tháng trước đó thấy kinh bình thường, mà nay liên tục trên 3 tháng mà không thấy thì gọi là bế kinh (tắc kinh).

3. Kinh nguyệt bất thường về số ngày hành kinh:

  • Rong kinh: là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml.
  • Rong huyết: là hiện tượng ra huyết từ bộ phận sinh dục nữ kéo dài trên 7 ngày, nhưng khác với rong kinh, rong huyết xuất hiện không theo chu kỳ nhất định.

4. Kinh nguyệt bất thường về lượng máu:

  • Đa kinh, cường kinh: là hiện tượng máu chảy ra nhiều hơn bình thường (bình thường không quá 100ml) thời gian hành kinh quá dài (bình thường là 7 ngày). Thông thường chỉ có thể dựa vào số băng vệ sinh đã dùng để phán đoán. Nếu số lượng kinh nguyệt chảy ra quá nhiều, có những cục máu lớn; sau chu kỳ kinh, huyết sắc tố thấp hơn mức bình thường (120g/l) sẽ làm cho người bệnh bị thiếu máu.
  • Thiểu kinh: là lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml, dựa trên lượng băng vệ sinh dùng rất ít hoặc không dùng hay thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày.

phụ nữ rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt có sự bất thường về lượng máu

5. Bất thường về các triệu chứng kèm theo kinh nguyệt:

Thống kinh: là hiện tượng đau bụng dưới khi hành kinh, nếu đau nhiều cơn đau  có thể xuyên ra cột sống, lan xuống đùi và lan ra toàn bụng. Ngoài ra có thể thấy đau lưng kèm theo tức ngực, căng vú, buồn nôn, dễ xúc động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động.

rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng đau bụng kinh là một trong những bất thường trong kinh nguyệt

6. Bất thường về phát triển nang trứng:

Vòng kinh không rụng trứng: là một chu kỳ kinh tại buồng trứng không có nang noãn chín nên không diễn ra hiện tượng phóng noãn, nếu hiện tượng này diễn ra thường xuyên rất dễ dẫn tới vô sinh.

Rối loạn kinh nguyệt phải làm sao?

Để giải quyết tận gốc tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì chìa khóa vàng chính là cân bằng nội tiết tố nữ. Khi nội tiết trong cơ thể cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ tự động được điều hòa. AMANDA được sản xuất theo công thức Bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt gia truyền hiệu quả của dòng họ Hoàng. Sản phẩm được sản xuất tại nhà máy hiện đại đạt chuẩn GMP theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trang Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN