Thứ ba, 28/09/2021 | 05:39
RSS

Bạn còn nhớ 8 bộ phim kiếm hiệp đình đám chuyển thể từ tiểu thuyết của Kim Dung?

Thứ tư, 20/06/2018, 13:00 (GMT+7)

Trong nửa thế kỷ qua, các tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung nhiều lần được chuyển thể thành phim và tạo nên cơn sốt phim kiếm hiệp trên toàn Châu Á.

Tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x gắn liền với những bộ phim kiếm hiệp của Trung Quốc Và rất nhiều bộ phim đình đám ngày ấy được chuyển thể từ tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung. Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thiên Long Bát Bộ, Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp… là những bộ phim kiếm hiệp nổi bật mà những ai đã xem khó lòng có thể quên được.

Tiếu Ngạo Giang Hồ

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Tiếu Ngạo Giang Hồ được viết năm 1967 và hoàn thành năm 1969. Bốn chữ “Tiếu Ngạo Giang Hồ” được từ câu ca dao trong Tây du kí của Ngô Thừa Ân. Đây cũng là tên của bản cầm – tiêu hợp tấu được nhắc đến trong tác phẩm. Tiếu Ngạo Giang Hồ xây dựng được tuyến nhân vật cá tính, đặc sắc xoay quanh câu chuyện vì ham muốn quyền lực mà đánh đổi tình bạn, tình thầy trò, tình yêu.

Nhân vật trung tâm là Lệnh Hồ Xung- chàng trai ngay thẳng, thông minh và mê uống rượu. Chàng có lối sống lãng tử, thích ngao du và không chịu bó buộc, tù túng. Từ một đệ tử của Nhạc Bất Quân, Lệnh Hồ Xung trở thành kiếm khách lẫy lừng chống lại âm mưu tranh quyền đoạt vị để bảo vệ bản thân và người yêu. Tác phẩm được chuyển thể thành phim ít nhất 13 lần. Mới đây nhất là bản điện ảnh do Trung Quốc sản xuất vào năm 2016.

Sau nhiều lần chuyển thể, bản điện ảnh được giới phê bình đánh giá cao nhất là bản do Lâm Thanh Hà đóng Đông Phương Bất bại, còn ở mảng truyền hình là Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụ Hiền thể hiện.

Anh Hùng Xạ Điêu

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Anh Hùng Xạ Điêu được công bố năm 1957, lấy bối cảnh đời Nam – Tống Trung Quốc. Nhân vật trung tâm là Quách Tĩnh, chàng trai có biệt tài bắn chim Điêu. Quách Tĩnh là người khù khờ, chậm hiểu nhưng trung hậu, nghĩa hiệp. Nhờ “cần cù bù thông mình” chàng nắm được nhiều bí kíp võ công và ngày càng trở nên mạnh mẽ. Trên đường phiểu bạt giang hồ, Quách Tĩnh gặp và yêu Hoàng Dung – cô gái tài chí hơn người, ứng biến nhanh nhạy. Cặp uyên ương quyết định vào sinh ra tử dù bị nhiều người phản đối và phải tranh đấu với âm mưu của nhiều thế lực.

Anh Hùng Xạ Điêu ít nhất 9 lần được dàn dựng thành phim chưa kể hai dự án mới đang được thực hiện, một là phim điện ảnh do Trần Gia Thự đạo diễn, dự án còn lại là phim truyền hình do Tự Mã Tuấn đạo diễn.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Ỷ Thiên Đồ Long Ký ra mắt năm 1961 gồm 40 chương, tên của tác phẩm có nghĩa là câu chuyện của kiếm Ỷ thiên và đao Đồ long. Truyện lấy bối cảnh đời nhà Nguyên khi đất nước đang suy yếu do các cuộc nổi dậy và sự xa hoa lãng phí của triều đình.

Nhân vật trung tâm là chàng trai Trương Vô Kỵ, tính tình nhu nhược, hay chịu tác động từ người khác. Chàng vướng vào mối tình rắc rối với 4 cô gái, bên cạnh đó là những âm mưu thủ đoạn tàn khốc, độc ác của các phe phái trong giang hồ nhằm đoạt lấy Ỷ thiên kiếm và Đồ long đao vì lời đồn trở thành bá chủ giang hồ nếu sở hữu được cả hai báu vật.

Ít nhất 10 lần truyện được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh. Các tài tử Lương Triều Vỹ, Ngô Khởi Hoa, Mã Cảnh Đào, Tô Hữu Bằng đều từng đảm nhiệm vai diễn Trương Vô Kỵ. Bản mới nhất do Vu Chính biên kịch.

Thiên Long Bát Bộ

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Tiểu thuyết gồm 50 chương, bắt đầu đăng tải trên Minh báo – tờ báo do Kim Dung sáng lập từ năm 1963, đây là tác phẩm viết trong thời gian lâu nhất của tác giả.

Câu chuyện xoay quanh sự ứng biến, lựa chọn của Kiều Phong (Tiêu Phong), Đoàn Dự, Hư Trúc trong thời thế loạn lạc. Với tác phẩm này, Kim Dung muốn nói đến quan hệ nhân quả của nhân vật với gia đình, dân tộc, đất nước. Truyện được thể hiện sự hiểu biết, chiêm nghiệm của Kim Dung với Phật giáo. Thiên Long Bát Bộ được xếp vào hàng tác phẩm kinh điển trong sự nghiệp sáng tác của ông.

Tác phẩm từng được dựng thành phim ít nhất 8 lần và gắn liền với các tên tuổi Hồ Quân, Lý Nhược Đồng, Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Đào, Lâm Chí Dĩnh…

Thần Điêu Đại Hiệp

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Thần Điêu Đại Hiệp được xuất bản năm 1959 và là tác phẩm quan trọng trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Dung.

Tác phẩm xoay quanh mối tình thầy – trò của Tiểu Long Nữ và Dương Qúa giữa cuộc chiến diệt trừ lẫn nhau cả trong giang hồ lẫn trên chiến trường. Thần điêu địa hiệp được Kim Dung chỉnh sửa nhiều lần, bản mới nhất có nhiều điểm khác biệt so với bản đăng đầu tiên.

Tác phẩm được chuyển thể trên dưới 10 lần và làm nên tên tuổi cho Lý Nhược Đồng, Cổ Thiên Lạc, Lưu Diệc Phi, Trần Ngọc Liên.

Tuyết Sơn Phi Hồ

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Tuyết Sơn Phi Hồ ra đời năm 1959, tiểu thuyết kể về ân oán của 4 họ Hồ, Miêu, Phạm và Điền. Ân oán này kéo dài nhiều đời và được hóa giải vào đời của Hồ Phỉ, biệt hiệu là Tuyết Sơn Phi Hồ.

Trong số các tiểu thuyết của Kim Dung đây là tác phẩm gây tranh cãi nhiều nhất cả về cách dẫn dắt câu chuyện và cái kết bỏ ngỏ.

Tác phẩm được chuyển thế ít nhất 7 lần, các tài tử Lữ Lương Vĩ, Mạnh Phi từng đảm nhận vai Tuyết Sơn Phi Hồ.

Thư Kiếm Ân Cừu Lục

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Thư kiếm ân cừu lục là cuốn tiểu thuyết dài kỳ đầu tiên của Kim Dung ra mắt lần đầu năm 1955.

Truyện kể về mối tình của Trần Gia Lạc và Kha Tư Lệ - Hương Hương công chúa. Cô gái toát ra mùi hương khiến ai ngửi thấy cũng say mê, quên hết sự đời. Càn Long dùng quyền lực và thủ đoạn ép nàng làm phi.

Truyện có ít nhất 11 bản truyền hình, điện ảnh. Các người đẹp Dĩnh Nhi, Lương Bội Linh, Dư An An đều từng vào vai Hương Hương công chúa.

Lộc Đỉnh Ký

phim kiếm hiệp, tiểu thuyết của Kim Dung

Lộc Đỉnh Ký là tiểu thuyết kiếm hiệp cuối cùng của Kim Dung, sáng tác từ năm 1969 đến năm 1972.

Câu chuyện của tiểu thuyết xoay quanh Vi Tiểu Bảo – chàng trai xuất thân từ tầng lớp thấp kém trong xã hội và không phải là người chính trực. Không biết chữ cũng chẳng biết võ công nhưng lại có được miệng lưỡi lanh lợi, đầu óc thực dụng mà Tiêu Bảo có được thành công, danh lợi và phụ nữ.

Lộc Đỉnh Ký được chuyển thể thành phim không dưới 10 lần. Các tài tử Lưu Triều Vỹ, Trần Tiểu Xuân, Huỳnh Hiểu Minh đều từng vào vai Vi Tiểu Bảo.

Tiếc rằng, sau thời kỳ đỉnh cao, từ năm 2010 trở lại đây các bộ phim kiếm hiệp nói chung không còn giữ được sức hút và mất dần vị thế trước dòng phim ngôn tình.

Xem thêm: Người phán xử ngoại truyện nhiều cảnh nóng, bạo lực, chửi thề

Nguyễn Thị Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN