Chủ nhật, 31/05/2020 | 20:41
RSS

Bài văn khấn cúng tết Thanh Minh tại mộ năm 2020 chuẩn nhất

27-03-2020 16:12:54

Trong tiết Thanh Minh, bên cạnh việc quét dọn, sửa sang phần mộ; người ta cũng không quên chuẩn bị bài văn khấn tiết Thanh Minh tại mộ để làm lễ kính cáo với thần linh.

Tiết Thanh Minh gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam. Đây là ngày con cháu tưởng nhớ công lao của của những người đi trước; là dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của ông bà tổ tiên.

Trong ngày Thanh Minh, người  dân Việt có phong tục tảo mộ, tức là quét dọn và sửa sang lại mộ phần của gia đình và dòng họ mình. Bên cạnh việc sửa sang, quét dọn, dâng lễ lên phần mộ của ông bà tổ tiên người ta còn cần kính cẩn làm lễ báo cáo với các vị thổ địa, thần linh cai quản nghĩa trang.

Với lễ khấn Thanh Minh ngoài mộ, gia chủ cần chuẩn bị hai bài văn khấn, một bài khấn Âm phần long mạch, kính cáo với các thần linh cai quản khu vực có đặt phần mộ, và một bài khấn vong linh trước phần mộ nhà mình. Dưới đây là văn khấn tiết Thanh Minh tại mộ mà các bạn có thể tham khảo sử dụng trong tiết Thanh Minh năm Canh Tý này.

Bài văn khấn tiết Thanh Minh tại mộ năm 2020 chuẩn nhất

1. Bài văn khấn Âm phần long mạch – khấn Thần linh cai quản khu mộ

Bài văn khấn thần linh như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày....

Tín chủ chúng con là....

Nhân tiết Thanh Minh chúng con thành tâm sắm lễ hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai tâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của....

Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp phần mộn cho thêm vững chắc, vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ Công, Thủ phủ Long Mạch, tiền Chu Tước, hậu Huyền Vũ, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ và chư vị Tôn thần cai quản trong xứ này, chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. Cúi xin các chư vị phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy lần 1)

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy lần 2)

Nam Mô A Di Đà Phật! (lạy lần 3)

Cẩn cáo!

2. Bài văn khấn lễ vong linh tổ tiên tại mộ phần

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hương linh………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo…)

Hôm nay là ngày. . ………….

Nhân tiết:……………………..

Tín chủ (chúng) con ……….

Ngụ tại:……………………...

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……. . lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh…….. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! (lạy lần 1)

Nam mô a di Đà Phật! (lạy lần 2)

Nam mô a di Đà Phật! (lạy lần 3)

Lưu ý: Sau khi khấn xong hai bài văn khấn trên, đợi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ các nơi, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN