Thứ hai, 21/09/2020 | 22:22
RSS

Bãi bỏ quy định, khẩu trang y tế được phép 'xuất ngoại'

Thứ năm, 30/04/2020, 08:41 (GMT+7)

Chính phủ quyết nghị bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết số 20/NQ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ.

Bãi bỏ quy định, khẩu trang y tế được phép 'xuất ngoại'
Khẩu trang y tế được phép 'xuất ngoại'.Ảnh minh họa. Nguồn LDO·

Căn cứ diễn biến của dịch bệnh và nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế trong nước, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định các biện pháp quản lý phù hợp để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước theo quy định.

Chính phủ giao Bộ Y tế, Bộ Công Thương công khai danh sách, năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang. Giao Bộ Tài chính công khai danh sách doanh nghiệp, số lượng khẩu trang y tế xuất khẩu, Tiền phong đưa tin.

Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở có hiện tượng tăng giá bán nguyên liệu bất hợp lý, đầu cơ tích trữ khẩu trang và sản xuất khẩu trang y tế không phù hợp tiêu chuẩn.

Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm kiểm tra các cơ sở sản xuất khẩu trang y tế tại địa phương để đảm bảo chất lượng khẩu trang y tế theo quy định, báo Lao động đưa tin.

Các doanh nghiệp khi xuất khẩu chịu trách nhiệm về chất lượng khẩu trang y tế và cam kết bán cho cơ sở y tế khi có yêu cầu. 

Trước đó, theo Nghị quyết số 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19: "Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Dù khẩu trang y tế là mặt hàng có tiềm năng, đặc biệt là trong giai đoạn dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới song do chưa mua đủ nguồn dự trữ nên chúng ta bị vướng không thể xuất khẩu. Hiện nay, chúng ta mới chỉ mua được 46 triệu/60 triệu khẩu trang dự trữ được yêu cầu. 

Điều này khiến cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương lo ngại chúng ta sẽ bỏ lỡ thời cơ xuất khẩu khẩu trang y tế.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN