Thứ ba, 02/06/2020 | 11:01
RSS

Vì sao không khởi tố vụ Giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp bị tố đầu cơ khẩu trang?

27-04-2020 14:26:14

Công an quận Gò Vấp không khởi tố vụ giám đốc BV đa khoa quận Gò Vấp bị tố thu gom khẩu trang bởi không có dấu hiệu của tội 'đầu cơ'.

 

Công an quận Gò Vấp không khởi tố vụ giám đốc BV quận gom khẩu trang

Bệnh viện đa khoa Gò Vấp. Ảnh theo Tuổi trẻ Online.

Ngày 27/4, Công an quận Gò Vấp thông báo, không khởi tố hình sự vụ giám đốc Bệnh viện quận Gò Vấp – ông Phạm Hữu Quốc thu gom khẩu trang mùa dịch trong khi thị trường đang khan hiếm. Theo nhận định ban đầu, hành vi của ông Quốc có dấu hiệu phạm tội đầu cơ và ngay lập tức bị tạm đình chỉ công việc, phục vụ quá trình điều tra. 

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, sau khi xác minh vụ việc theo kiến nghị của Thanh tra UBND quận Gò Vấp, Cơ quan điều tra nhận thấy hành vi của ông Phạm Hữu Quốc không có dấu hiệu của tội “Đầu cơ” nên không khởi tố vụ án hình sự.

Trước đó, thông tin trên báo Tuổi trẻ, cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp nhận từ Thanh tra UBND quận Gò Vấp nội dung kiến nghị xác minh hành vi của ông Phạm Hữu Quốc đã mua bán khẩu trang y tế số lượng lớn với giá cao trong giai đoạn cả nước chống dịch.

Theo hồ sơ cơ quan điều tra xác minh, ngày 17/2 ông Quốc thỏa thuận mua khẩu trang y tế cho ông Mã Thanh (44 tuổi, ngụ tại quận 11) và một người bạn của ông này tên Visal (người Campuchia, chưa rõ lai lịch) tại phòng làm việc của ông Quốc tại Bệnh viện quận Gò Vấp. Mã Thanh và Visal nói mua khẩu trang y tế qua Campuchia làm từ thiện.

Trong lúc thỏa thuận, Mã Thanh khẳng định ông Quốc báo giá 220.000 đồng/hộp (tương đương 11 triệu đồng/thùng) khẩu trang y tế nhưng ông Quốc không thừa nhận đã làm việc này. Sau khi thỏa thuận xong, ông Quốc nhận tiền đặt cọc mua hàng là 50.000 USD tại Bệnh viện quận Gò Vấp và yêu cầu ông Mã Thanh ứng thêm 4 lần với số tiền là 4,3 tỉ đồng. Ngày 19/2, ông Quốc và ông Trần Hữu Thái (làm việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp) đã mua được 202 thùng khẩu trang y tế với giá hơn 4,6 tỉ đồng.

Sau khi lấy lời khai và nhận định, xác minh, công an quận Gò Vấp nhận thấy hành vi trên của ông Quốc là không có dấu hiệu của tội phạm "đầu cơ" như đã thông tin trước đó. Điều này được quy định trong Bộ luật hình sự 2015. Chính vì vậy, sáng ngày 27/4, công an quận Gò Vấp đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi trên và Giám đốc BV quận Gò Vấp hoàn toàn vô tội.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN