Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:22
RSS

Bác sỹ Đông y chỉ cách chữa Amidan hiệu quả từ cỏ mần trầu

Thứ bảy, 23/12/2017, 23:00 (GMT+7)

Biểu hiện khi viêm amidan thường gặp là ho, sốt, nôn trớ, đau họng, khó thở, khò khè, hôi miệng, khó nuốt, khó phát âm, hạch ở vùng cổ nhìn vào thấy bị sưng, đau.

bài thuốc chữa viêm amidan
Hình ảnh minh họa về viêm Amidan

Theo BS Mai Xuân Hùng, (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương), amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, giao điểm của đường ăn và đường thở nên có chức năng bảo vệ giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Amidan rất dễ bị viêm do đây là nơi hứng chịu sự tấn công của vi khuẩn/virus/nấm hàng ngày qua đường ăn, đường thở như khói bụi, thay đổi thời tiết điều hòa, nước đá, khói thuốc lá, thức ăn cay nóng, vệ sinh răng miệng không sạch…

Ngoài ra còn do amidan có cấu trúc nhiều khe, hốc nên vi khuẩn/virus/nấm dễ trú ngụ và gây bệnh cơ hội khi cơ thể giảm sức đề kháng. Một số trẻ có amidan bẩm sinh phát triển quá mức vừa gây khó thở, khó nuốt vừa dễ viêm nhiễm.

Khi nghĩ đến viêm amidan nhiều người nghĩ đến phẫu thuật cắt bỏ để thể loại bỏ tức thì vùng amidan bị viêm, giúp người bệnh có thể nhanh chóng thoát khỏi nỗi ám ảnh của căn bệnh này. Tuy nhiên, cắt bỏ amidan cũng có nhiều nhược điểm bởi Amidan tuy dễ viêm nhưng cũng là tổ chức bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.

Tuỳ tiện cắt bỏ amidan không những tốn kém chi phí điều trị, chăm sóc sau phẫu thuật mà còn để lại hậu quả lâu dài như làm mất đi hệ thống miễn dịch, sức đề kháng của cơ thể (đặc biệt là ở trẻ < 5 tuổi, dễ bị chảy máu do amidan xơ dính hoặc có các bệnh khác kèm theo như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường.

Nhiều người nghĩ rằng sau khi cắt amidan rồi thì sẽ không bị viêm nữa nhưng thực tế có rất nhiều người tuy đã hết viêm amidan nhưng lại bị viêm họng mạn tính, viêm thanh quản sau cũng gây mệt mỏi, nguy hiểm không kém.

Dưới đây, BS Mai Xuân Hùng sẽ chỉ cho độc giả một bài thuốc chữa viêm amidan cấp với các triệu chứng họng sưng, đỏ, ho sôt, ho gắt tiếng. Bài thuốc dùng những nguyên liệu là các loại cây cỏ thiên nhiên rất dễ tìm, dễ kiếm như rau má, kinh giới, diếp cá, cỏ mần trầu.

bài thuốc chữa viêm amidan từ cây cỏ thiên nhiên
Cỏ mần trầu, loài cây tưởng như mọc hoang lại là vị thuốc chữa được nhiều bệnh trong đó có viêm amidan

Nguyên liệu bao gồm: 1 nắm rau má cả rễ, 1 nắm cỏ mần trầu cả rễ, 1 nắm kinh giới, 1 nắm dấp cá, 1 lá rẻ quạt 

Cách làm:

Dùng cho người lớn: Đun với 800ml nước. đun còn 400ml thì chia uống trong ngày, uống nóng.

Với trẻ nhỏ thì mỗi lần cho trẻ uống 10ml ngày 6-7 lần. làm liền 4-5 ngày. Còn trẻ đang bú mẹ thì mẹ uống để cho con con bú.

Ưu điểm của bài thuốc đông y này là có thể làm lành các tổn thương vùng amidan, vùng họng; tái tạo niêm mạc amidan, họng hiệu quả; đồng thời bảo vệ amidan, họng trước các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp đông y cần phải kiên trì và từ từ mới có hiệu quả. Ngoài ra khi dùng các bài thuốc nguyên liệu từ thiên nhiên có ưu điểm là không bị tổn hại tới các bộ phận khác của cơ thể như: gan, thận, dạ dày…hay biến chứng sang các bệnh khác vùng mũi họng.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN