Thứ sáu, 27/01/2023 | 14:13
RSS

Bác sĩ kịp thời gắp kim may quần áo đi lạc nằm sâu trong phổi bé 4 tuổi

Thứ ba, 13/12/2022, 17:44 (GMT+7)

Té ngã phải nhập viện, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) bất ngờ phát hiện kim may quần áo đi lạc nằm sâu trong phổi bé trai 4 tuổi


Chiếc kim may quần áo trong phổi bé trai qua hình ảnh CT-scan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp/Báo Người lao động.

Chiều 13/12, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa kịp thời gắp chiếc kim may quần áo nằm trong phổi bé trai 4 tuổi.

Theo thông tin ban đầu, bé trai này được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng gãy xương đòn trái. Gia đình cho biết bé nhập viện vì té ngã. 

Tuy nhiên, khi bé được chỉ định chụp Xquang kiểm tra thì bác sĩ phát hiện trong lồng ngực phổi trái có dị vật. Do đó, bệnh viện tuyến dưới đã chuyển bé lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé trai được thăm khám và chụp CT-scan. Kết quả ghi nhận dị vật hình kim may quần áo nằm trong nhu mô phổi trái, xuyên từ thùy dưới lên thùy trên.

Sau đó, bé T được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật. Tuy nhiên, do vị trí của dị vật không rõ ràng và nằm sâu trong nhu mô phổi, nếu tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực tìm dị vật thì bé phải chịu đường mổ lớn.

Do đó, ê-kíp phẫu thuật lồng ngực gồm TS.BS Vũ Trường Nhân và ThS.BS Lê Hữu Đăng đã quyết định phẫu thuật nội soi lồng ngực và tìm thấy chiếc kim nằm sâu trong nhu mô phổi, đã bị rỉ sét. Hiện sức khỏe của bé T đã ổn định và sẽ sớm được ra viện.


Chiếc kim được gắp ra khỏi phổi bé 4 tuổi. Ảnh Pháp Luật TPHCM.

Trao đổi với PV Báo Người lao động, TS.BS Vũ Trường Nhân cho biết, đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt hi hữu. Chiếc kim khâu để lâu có thể gây áp xe phổi hoặc đâm xuyên vào động, tĩnh mạch phổi mạch phổi gây chảy máu hoặc đâm thủng phế quản, vô cùng nguy hiểm tính mạng. Do đó, phụ huynh phải hết sức cẩn thận, tránh để con trẻ tiếp xúc các đồ vật thiếu an toàn, gây ra sự cố đáng tiếc.

Chia sẻ thêm với báo pháp luật TPHCM, gia đình bé 4 tuổi cho biết kế bên nhà có người thân may quần áo, bé trai nêu trên thường qua chơi nhưng không biết đã nuốt kim từ khi nào. Chỉ đến khi bé bị té gãy xương chân, bác sĩ kiểm tra mới phát hiện dị vật.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại