Thứ sáu, 26/04/2024 | 21:28
RSS

Bác sĩ hướng dẫn cách chế biến món nướng an toàn cho sức khỏe

Thứ hai, 05/12/2016, 20:16 (GMT+7)

Hiện nay, đồ nướng không được các nhà dinh dưỡng khuyến khích dùng bởi nó bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư.

Trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm chảy xuống ngọn lửa bên dưới (than nóng hoặc các thanh nhiệt trong lò nướng điện), kèm theo đó là lượng dầu được dùng để phết thêm lên thực phẩm hoặc vỉ nướng.

Dầu mỡ cháy tạo ra loại khí độc PHA (polycyclic aromatic hydrocarbon) có thể gây ung thư PHA sẽ bám vào thức ăn qua khói.

Ngoài ra khi nhiệt tăng quá mức sẽ dẫn tới phản ứng giữa hoạt chất creatine và axit amino có trong protein của thịt, sinh ra nhiều chất độc khác, điển hình là HCA (heterocyclic amine).

Món nướng là đồ ăn ưa thích của nhiều gia đình dịp cuối tuần

Món nướng là đồ ăn ưa thích của nhiều gia đình dịp cuối tuần

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải tránh xa món nướng. TS. BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ hướng dẫn cách làm món nướng hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo cho sức khỏe

Hạn chế tối đa thịt mỡ: Chỉ dùng thịt nạc, bỏ mỡ và da đối với thịt gia cầm. Hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn, xúc xích, lạp sườn… Cách này giúp hạn chế tối đa lượng mỡ rơi xuống ngọn lửa khi nướng.

Tẩm thịt nướng với hỗn hợp rau quả: Một số loại nước hoa quả như cam, quýt, gừng, ớt, giấm có chất chống oxy hóa vì vậy nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng.

Nước xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao.

Làm rão thịt trước khi nướng: nên bọc đồ nướng trong giấy nhôm để giữ thực phẩm được ẩm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. Có thể thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon.

Chọn vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không rỉ: Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại. Nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói.

Thái thực phẩm thật nhỏ đồng thời thường xuyên trở qua trở lại trên bếp nướng. Điều này sẽ hạn chế thời gian nướng đồng thời giúp thịt chin đều, tránh cháy sém một phía.

Hãy coi thịt nướng như một món ăn phụ trong bữa ăn và tốt nhất một tuần chỉ ăn nướng từ 1 – 2 lần.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus