Thứ hai, 25/11/2024 | 15:58
RSS

Cách làm bún thịt nướng vừa ăn vừa xuýt xoa khen ngon

Thứ ba, 11/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách làm bún thịt nướng rất đơn giản và đa dạng, có thể nướng chả, thịt viên hoặc thịt miếng, ăn kèm với nộm hoặc rau sống đều thơm ngon.

Bún là một trong những món ăn đã có từ rất lâu đời của người Việt với đủ cách biến tấu khác theo tùy vào vùng miền và theo mùa. Bún trộn, bún nước, bún ốc, bún nước lèo, bún thang, bún mắm, bún riêu,… món nào cũng thơm ngon với hương vị rất riêng. Trong số đó, bún thịt nướng có lẽ là món ăn phổ biến và quen thuộc hơn cả, đặc biệt là với người dân miền Bắc.

Cách làm bún thịt nướng có rất nhiều phiên bản mà kiểu nào cũng ngon

Cách làm bún thịt nướng có rất nhiều phiên bản mà kiểu nào cũng ngon

Cùng gọi là bún thịt nhưng có chỗ làm chả, viên thịt hoặc để miếng, xiên que rồi đem nướng than hoa. Bún thịt nướng chinh phục mọi tín đồ ẩm thực với thịt nướng tẩm ướp đậm đà thơm phức, bát nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt, ăn kèm với nộm đu đủ, cà rốt và rau sống thanh mát. Cùng học cách làm bún thịt nướng nóng nóng ngon ngon cho buổi liên hoan gia đình hoặc tụ tập bạn bè.

Nguyên liệu:

- 1,8 kg thịt lợn chọn chỗ mông hoặc thăn. Tùy sức ăn của gia đình mà chọn mua số lượng thịt ít hoặc nhiều hơn phù hợp. Với món bún thịt nướng, nên mua nhiều thịt hơn một chút.

- Hành tỏi khô, mật ong, bột tiêu, sả, vừng trắng, dầu vừng, ớt tươi, chanh

- Gia vị muối ăn, nước mắm ngon, đường kính

- Rau củ ăn kèm như xà lách, kinh giới, cà rốt, dưa chuột, đu đủ làm nộm

Cách làm:

- Trước tiên phải sơ chế nguyên liệu: Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn dày cỡ 0,7 cm. Hành, tỏi, sả bỏ gốc rễ và vỏ già bên ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Rau thơm bỏ gốc rễ và lá già úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng để ráo. Cà rốt, dưa chuột, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi hoặc tỉa hoa làm nộm.

- Lấy một chiếc âu lớn, cho 1 thìa canh muối ăn, 1/2 thìa canh dầu thực vật, 1/2 thìa canh đường kính, 3 thìa canh hạt vừng trắng rang chín, 1 thìa canh dầu vừng, 3 thìa canh nước mắm ngon, 1/2 bát sả băm,  2 thìa canh mật ong nguyên chất, 5 củ tỏi băm, 3 củ hành băm, 1/2 thìa canh bột tiêu vào trộn đều. Có thể cho thêm 1 thìa mì chính nếu thích.

Cách làm bún thịt nướng có thể biến tấu với thịt xiên, thịt viên,…

Cách làm bún thịt nướng có thể biến tấu với thịt xiên, thịt viên,…

- Cho thịt lợn thái miếng vừa ăn vào âu, trộn thật đều để thịt ngấm gia vị rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24 giờ đồng hồ. Nhờ bọc kín âu bằng màng bọc thực phẩm cho hơi nước không vào.

- Thịt ướp xong, xiên vào que tre vót nhọn hoặc kẹp miếng vào vỉ nướng, nướng trên bếp than hồng khoảng 20 phút. Khi nướng nhớ lật, xoay vỉ nướng hoặc que xiên liên tục để thịt chín đều, không bị cháy khét. Nếu dùng vỉ nướng nhớ phết mặt vỉ với 1 lớp dầu ăn mỏng để thịt không bị khô.

- Chờ thịt chín, gỡ thịt ra đĩa, ăn kèm bún, rau thơm và bát nước chấm mắm tỏi chua cay mặn ngọt hoặc mắm nộm. Tùy sở thích của gia đình, có thể để một phần thịt ra băm nhỏ, viên tròn rồi đem nướng ăn kèm bún và thịt miếng rời.

 

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Trong mỗi dịp tụ họp, tiệc tùng, Cái Lò Nướng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi tìm kiếm hương vị ngọt ngào hoàn hảo.