Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trứng luộc là món dễ tiêu hóa và hấp thu nhất trong các món được chế biến từ trứng.
Cách bóc trứng và thời gian luộc trứng cũng có liên quan chặt chẽ đến việc hấp thu các thành phần dinh dưỡng có trong trứng. Trứng luộc càng lâu thời gian tiêu hóa sẽ càng chậm. Trứng luộc lòng đào trong khoảng thời gian 5 phút là món ăn thơm ngon và tốt cho cơ thể nhất.
Hiện nay có rất nhiều người sau khi luộc trứng thường thả cả quả vào nước lạnh. Tuy nhiên, cách làm này thiếu khoa học.
Cách bóc trứng này có nhiều nguy hại đến sức khỏe Khi ngâm trứng trong nước, "túi khí" bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.
Trứng gà sau khi luộc chin thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn nữa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cũng như chất dinh dưỡng có trong trứng luộc không bị mất đi, chị em nội trợ không nên thả trứng luộc vào nước lạnh khi bóc vỏ.