Thứ năm, 02/12/2021 | 03:51
RSS

Bác sĩ da liễu hốt hoảng khi nam thanh niên bỏ khẩu trang che mặt

Thứ bảy, 29/02/2020, 10:02 (GMT+7)

Gần cả gương mặt của nam thanh niên này đều bị mụn, đa phần là mụn bọc và có tình trạng viêm.


Khuôn mặt của nam thanh niên bị viêm nhiễm nặng do dùng tay nặn mụn (Ảnh minh họa) 

Cả gương mặt bị mụn bọc

Đến phòng khám Da liễu với chiếc khẩu trang kín trên mặt, nam thanh niên rụt rè nhìn xung quanh trước khi vào gặp bác sĩ. Khi bỏ chiếc khẩu trang xuống, đến bác sĩ cũng bất ngờ trước tình trạng của nam thanh niên này.

Bác sĩ CKI Trần Thị Kim Loan (Bệnh viện Đa khoa An Việt) cho biết trong suốt 20 năm công tác của cô, đây là lần đầu tiên cô gặp một trường hợp bị mụn trứng cá nặng đến như vậy. Gần cả gương mặt của nam thanh niên này đều bị mụn, đa phần là mụn bọc và có tình trạng viêm.

Việc bị mụn nhiều như vậy không chỉ khiến người bị đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong giao tiếp và công việc.

Theo Bác sĩ Kim Loan, nam thanh niên mà chị nhắc đến có da bị nhờn, không vệ sinh da tốt lại thường nặn mụn bằng tay khiến cho tình trạng trầm trọng đến như vậy. Việc chữa trị cũng khá muộn khiến cho thời gian điều trị dài, chi phí khá tốn kém.


Bác sĩ CKI Trần Thị Kim Loan kể lại câu chuyện về khuôn mặt bị viêm nhiễm do mụn trứng cá của nam thanh niên 

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá

Theo bác sĩ Kim Loan, có nhiều nguyên nhân khiến cho mụn trứng cá xuất hiện. Có thể do nội tiết tố, môi trường làm việc, vệ sinh da không tốt, vi khuẩn hay thậm chí có người do dùng một số loại thuốc... Những người da nhờn sẽ có nguy cơ bị mụn cao hơn.

Bên cạnh những nguyên nhân nói trên thì rất nhiều thói quen xấu khác cũng khiến cho mụn hoặc tình trạng viêm nhiễm do mụn trở nên nghiêm trọng. Như trường hợp của nam thanh niên trên, việc nặn mụn đã khiến cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, mụn nhiều hơn và khó điều trị hơn.

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê... cũng là một thói quen hình thành mụn. Những món ăn dầu mỡ, đồ ngọt, việc thừa khuya, làm việc với máy tính, vệ sinh da không tốt cũng có những tác động nhất định với việc hình thành, khiến mụn nghiêm trọng hơn.

Điều trị mụn trứng cá như thế nào cho hiệu quả?

Theo tư vấn của bác sĩ Kim Loan thì để điều trị mụn trứng cá, cần phải thay đổi lối sống tích cực, vệ sinh da đúng cách và đặc biệt là kết hợp thêm thuốc uống, thuốc bôi tùy từng tình trạng và cơ địa mỗi người.

Ngoài ra, để điều trị tốt nhất các vấn đề liên quan đến mụn trứng cá cần tới gặp các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Đặc biệt, người bị mụn cần tuyệt đối tự ý uống thuốc, bôi thuốc khi chưa có chỉ định tránh "tiền mất tật mang". Điều trị mụn là vấn đề không phải một sớm một chiều có thể hiệu quả ngay được vì thế cần kiên trì và đúng phương pháp.

Khánh Tuân
Theo Gia đình Việt Nam