Thứ sáu, 29/03/2024 | 02:42
RSS

6 loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

Thứ hai, 05/08/2019, 15:30 (GMT+7)

Mụn trứng cá là tình trạng da ảnh hưởng tới khoảng 10% dân số thế giới.

Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá liên quan đến việc sản xuất bã nhờn, kera tin, vi khuẩn gây mụn, sự thay đổi hormone, tắc nghẽn lỗ chân lông và viêm da.
 
Chế độ ăn có ảnh hưởng tới việc bị mụn trứng cá hay không vẫn luôn là điều tranh cãi. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc ăn uống cũng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mụn. Dưới đây là 6 loại thực phẩm có khả năng gây mụn mà bạn nên tránh ăn.

1. Các loại ngũ cốc và đường tinh luyện
Nhiều người bị mụn trứng cá có xu hướng ăn nhiều carbohydrate tinh chế hơn người ít mụn hoặc không có mụn.
 

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

Bánh mì chứa nhiều carbohydrate tinh chế có nguy cơ gây mụn
 
Các loại thực phẩm chưa nhiều carbohydrate tinh chế bao gồm:
  • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc món ăn làm từ bột mì trắng.
  • Mì làm từ bột mì trắng
  • Gạo trắng và mì gạo
  • Soda và đồ uống có đường
  • Đường mía, siro, mật ong
Nghiên cứu cho thấy người thường xuyên ăn đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn tới 30%, trong khi người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ mụn cao hơn đến 20%.
Nguy cơ mụn trứng cá khi ăn nhiều đường là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin.
Carbohydrate hấp thụ nhanh vào máu làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi đó, nồng độ insulin cũng tăng giúp đưa đường trong máu khỏi máu và đi vào các tế bào. Khi insulin tăng khiến cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mụn trứng cá phát triển nhiều hơn do tế bào da phát triển và tăng tiết bã nhờn.

2. Các sản phẩm từ sữa và sữa
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa các sản phẩm làm từ sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở người trong tuổi dậy thì.
 

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

 
Dùng nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá
Nghiên cứu cho thấy người trẻ tuổi thường xuyên ăn các sản phẩm từ sữa có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 4 lần so với bình thường. 
Tuy chưa nghiên cứu được cơ chế hình thành mụn khi uống sữa, nhưng có một số ý tưởng: Do sữa làm tăng nồng độ insulin nên có thể làm ảnh hưởng tới mụn trứng cá.
Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1, liên quan tới sự phát triển của mụn trứng cá.
Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chính xác về tác dụng của sữa bò tới sự phát triển của mụn trứng cá. 

3. Thức ăn nhanh
Mụn trứng cá có liên quan tới chế độ ăn kiêng kiểu Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế.
 

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

Thức ăn nhanh được coi là nguyên nhân điển hình gây mụn trứng cá
 
Các loại thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, soda, sữa,… là nguyên nhân điển hình gây ra mụn trứng cá.
Nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá lên 43%. Nghiên cứu riêng biệt đối với 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì hoặc xúc xích lằm tăng nguy cơ bị mụn lên 23%. Một số nhà nghiên cứu cho răng thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng tới gen và thay đổi nồng độ hormone có xu hướng phát triển mụn trứng cá.
 
4. Thực phẩm giàu chất béo omega-6
Chế độ ăn giàu omega-6 có khả năng làm tăng viêm và gây mụn trứng cá. Trong đó, omega-6 thường có trong ngô, dầu đậu nành và một số loại thực phẩm chứa chất béo omega-3 như quả óc chó và cá biển.
 

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

Chế độ ăn giàu omega-6 có khả năng làm tăng viêm mụn
 
Mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 có khả năng đẩy cơ thể vào tình trạng viêm, khiến mụn trứng cá trầm trọng hơn. 
Nhưng ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 lại có thể giảm viêm và giúp mụn trứng cá giảm nghiêm trọng hơn.
 
5. Sô cô la
Sô cô la bị nghi là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ cách đây cả một thế kỷ nhưng vẫn còn rất nhiều mâu thuẫn về thực phẩm này.
 

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

 
Một số khảo sát không chính thức cho thấy mối liên quan giữa ăn sô cô la và bị mụn trứng cá. Tuy nhiên, kết quả đều không đủ để chứng minh vai trò gây mụn của sô cô la.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy người đàn ông dễ bị mụn ăn 25mg sô cô la đen mỗi ngày. Kết quả là số lượng tổn thương do mụn trứng cá tăng lên chỉ sau hai tuần.
Một nghiên cứu khác cho thấy, những người đàn ông được cho uống viên nang bột ca cao 100% mỗi ngày có nhiều tổn thương do mụn hơn sau một tuần so với người dùng giả dược.
Nghiên cứu cho rằng sô cô la làm tăng phản ứng hệ miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá. Tuy nhiên đây vẫn là vấn đề gây tranh cái trong giới khóa học. Không rõ thực sự sô cô la có gây mụn hay không?
 
6. Bột đạm whey
Bột đạm whey là một chất bổ sung trong chế độ ăn. Trong bột whey có chứa các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này thúc đẩy sự phát triển các tế bào da và thúc đẩy quá trình phân chia tế bào góp phần vào sự hình thành mụn trứng cá. Các axit amin trong đạm whey cũng kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin có ảnh hưởng tới sự phát triển của mụn trứng cá.

Một số nghiên cứu cho thấy có sự liên quan trực tiếp trong sự phát triển mụn trứng cá và số ngày dùng đạm whey của các vận động viên nam.
Các loại thực phẩm nên bổ sung trong chế độ khi bị mụn trứng cá
Dù các thực phẩm trên vẫn còn nhiều mâu thuẫn trong việc có làm ảnh hưởng tới mụn trứng cá hay không. Tuy nhiên, khi bị mụn bạn vẫn nên lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh cho da như:
  • Axit béo omega-3: Với khả năng chống viêm, khi dùng nhiều sản phẩm chứa omega-3 giúp bạn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của mụn trứng cá.
  • Men Probiotic: có khả năng thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh vật, liên quan trực tiếp tới việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.

6 Loại thực phẩm có thể gây ra mụn trứng cá bạn cần tránh xa

  • Trà xanh: Trà xanh chứa polyphenol có liên quan tới giảm viêm và giảm tiết bã nhờn. Chiết xuất trà xanh được nghiên cứu giúp giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá trên da.
  • Củ nghệ: Chứa polyphenol curcumin chống viêm, điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, giảm mụn.
  • Vitamin A,D,E và kẽm: giúp tăng sức miễn dịch của làn da giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
  • Chế độ ăn kiêng theo Paleolithich: Đây là chế độ ăn giàu thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt
Sử dụng đều đặn sữa rửa mặt Lenka – Giải pháp phù hợp giúp phòng ngừa mụn trứng cá hiệu quả
Sữa rửa mặt Lenka với công thức không chứa xà phòng, không mùi hương và không làm bít kín lỗ chân lông rất phù hợp với người bị mụn trứng cá. Với khả năng làm sạch dịu nhẹ mà không gây khô ra, Lenka được khuyên dùng đều đặn mỗi ngày 2 lần.
Minh Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN