Thứ sáu, 23/10/2020 | 00:50
RSS

Bác sĩ chỉ rõ 5 biểu hiện trên da tay của người mắc Covid-19

Thứ tư, 19/08/2020, 16:51 (GMT+7)

Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp như sốt, ho, buồn nôn, tiêu chảy... mà còn có nhiều dấu hiệu biểu hiện trên da tay người mắc bệnh.

Sự kiện:
Covid-19

5 dấu hiệu điển hình trên da tay của người mắc Covid-19

Liên quan đến các triệu chứng của bệnh covid-19 bác sĩ Hoàng Văn Tâm -Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho SK&CĐ biết bệnh Covid-19 không chỉ gây các triệu chứng về hô hấp với các biểu hiện đặc trưng như sốt, ho, đau mỏi người, ho khan, ho dai dẳng và tổn thương phổi mà người bệnh cũng có khá nhiều những dấu hiệu sớm biểu hiện trên da. Theo đó, người bệnh có thể có 5 biểu hiệu trên da dưới đây:

Thứ nhất, đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân: Biểu hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân xuất hiện cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỷ lệ gặp khoảng 19%. Các tổn thương thường không đối xứng.

Thứ hai, phát ban mụn nước khác: Tỷ lệ thường gặp khoảng 9%. Tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái, khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu. Vị trí thường gặp của mụn nước ở trên thân mình, đôi khi xuất hiện ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ ba, mày đay: Mày đay cũng có thể xuất hiện trên da của người mắc Covid-19, tỷ lệ thường gặp là 19%, thường ở thân mình hay ở lòng bàn tay.

Thứ tư, các biểu hiện dát sẩn khác: Các biểu hiện dát sẩn khác, chiếm tỉ lệ 47%. Ví dụ, một số dát sẩn có ở quanh nang lông và có vảy, một vài dát sẩn giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng. Một số ca có sẩn thâm nhiễm ở mu tay, mu chân, có thể giống hình ảnh giả mụn nước, hồng ban nổi cao dai dẳng hoặc hồng ban đa dạng.

Thứ năm, livedo hoặc hoại tử: Tổn thương trên da mạng lưới livedo hoặc hoại tử, chiếm tỉ lệ 6%, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài những biểu hiện trên, bác sĩ Hoàng Văn Tâm cho biết còn có một số biểu hiện trên da khác nhưng ít gặp hơn như ban ở trong niêm mạc; xuất huyết ở nếp gấp; tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison, hoặc mắc zona.

Đặc biệt, BS. Tâm cũng lưu ý, theo một nghiên cứu trên thế giới có 12,5%, tương đương với 9/72 bệnh nhân Covid-19 được theo dõi xuất hiện tổn thương da trước khi xuất hiện triệu chứng hô hấp hay được chẩn đoán Covid-19. Các tổn thương này sẽ tự hết sau khoảng 10 ngày.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như trên mà có yếu tố dịch tễ thì cần chú ý tới nguy cơ mắc Covid-19. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý nền ở da, đặc biệt người mắc các bệnh về da tự miễn như: Lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì, viêm bì cơ... cần chú ý tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch của Bộ Y tế và bệnh viện nơi đến khám chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, với bệnh nhân không thuộc nhóm bệnh lý tự miễn nhưng đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc sinh học cũng cần nâng cao cảnh giác trước dịch Covid-19. Bệnh nhân cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn theo dõi, hoặc xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN