Thứ tư, 21/10/2020 | 14:43
RSS

Bác sĩ chỉ ra sai lầm của CSCĐ cấp cứu trẻ co giật trên sân Thiên Trường

Thứ hai, 05/08/2019, 09:50 (GMT+7)

Hình ảnh CSCĐ cấp cứu trẻ co giật trên sân Thiên Trường khiến rất nhiều người cảm động. Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là cách làm không đúng chuyên môn.

CSCĐ cấp cứu trẻ co giật trên sân Thiên Trường: Bác sĩ chỉ ra sai lầm
Hình ảnh lay động cảm xúc của chiến sĩ Cảnh sát cơ động trên sân Thiên Trường

Tối ngày 4/8, tại SVĐ Thiên Trường đã xẩy ra một tai nạn hy hữu. Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, em bé đang có dấu hiệu co giật, mất ý thức được một chiến sĩ cảnh sát bế, một người khác thì lấy tay cho vào miệng để tránh tình trạng nuốt lưỡi. Điều đáng chú ý, trên gương mặt anh cảnh sát lộ rõ sự đau đớn do cậu bé vẫn cắn chặt miệng.

Hành động đó đã giúp CĐV nhỏ tuổi này vượt qua cơn nguy kịch. Theo thông tin mới nhất, bé trai đã tỉnh ngay trong tối qua, và sức khỏe cũng đã ổn định trở lại. Hình ảnh đẹp của hai chiến sĩ cảnh sát ngay sau đó đã lan truyền khắp cộng đồng mạng, kèm theo rất nhiều lời khen ngợi và cảm ơn.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các y bác sĩ, cách làm này không đúng chuyên môn. BS Ngô Hùng (Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai) khẳng định trên FB cá nhân rằng: "Nó cũng cho thấy rằng kiến thức sơ cấp cứu của những người làm việc tại nơi công cộng đang bị hổng rất nhiều".

"SAVE-an toàn là từ khóa cho mọi hành động cấp cứu. An toàn cho người tham gia cứu hộ và an toàn cho nạn nhân. THỜI GIAN là vàng nhưng AN TOÀN là mạng sống”, BS Hùng nhấn mạnh.

BS Hùng phân tích, trong tình trạng động kinh, nguy cơ cắn phải lưỡi rất ít, vì khi co giật cơ sẽ co cứng lại và tăng trương lực. Như vậy lưỡi sẽ tụt xuống chứ chả bao giờ lè ra để cắn phải. Điều đáng sợ nhất là tụt lưỡi gây ngạt và sặc đờm dãi vào phổi gây viêm phổi do nuốt.

“Trong các sách sơ cấp cứu. Vết cắn do người được xếp mức độ nhiễm trùng và nguy hiểm cao hơn súc vật cắn vì hệ vi khuẩn trong khoang miệng của người đôi khi phong phú hơn động vật.

Tiếp nữa, khi cho dị vật nào đó vào mồm, sẽ gây nguy cơ đẩy dị vật nếu có vào sâu hơn. Và gây ngạt. Chưa kể nếu cơn co giật mạnh, sẽ làm gãy răng nạn nhân”, BS Hùng thông tin.

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN