Thứ năm, 18/07/2024 | 04:58
RSS

Bắc Ninh: Bị cấm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê, làng giấy Phong Khê xả thẳng vào... trường học

Thứ tư, 28/04/2021, 15:46 (GMT+7)

Do bị yêu cầu tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải trái phép không qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê, dòng nước thải từ các doanh nghiệp giấy lẫn bùn đen, nồng mùi hôi thối chảy tràn từ hệ thống cống thoát, gây ngập tuyến đường và sân các trường học tại phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Sáng ngày 28/4, theo ghi nhận của phóng viên DANVIET.VN, dòng nước  lẫn bùn đen, bốc mùi hôi thối cuồn cuộn chảy ra từ hệ thống cống thoát nước thải ven đường gây ngập đường giao thông ngay lối đi từ UBND phường Phong Khê vào khu vực Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở Phong Khê.


Nước thải chảy tràn từ cống thoát nước, gây ngập đoạn đường đi qua UBND phường Phong Khê và Trường Tiểu học và THCS Phong Khê.

Trao đổi với DANVIET.VN, ông Tống Ngọc Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Khê cho biết, từ buổi sáng bắt đầu có hiện tượng dâng lên ngập cổng trường và sân trường. Nước có màu đục trắng, có mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến gần 700 giáo viên, học sinh đang làm bài kiểm tra cuối kỳ.

"Nước này rất thối, mong các ban ngành đoàn thể của thành phố và tỉnh sớm xử lý nguồn nước thải của các cụm công nghiệp để đảm bảo cho học sinh, giáo viên cũng như nhân dân địa phương được học tập, sinh sống an toàn" - thầy Thắng kiến nghị.

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh cho biết, thực hiện chỉ đạo của thành phố Bắc Ninh, UBND phường đã thông báo đến các cơ sở sản xuất chưa đấu nối được vào hệ thống xử lý nước thải thì dừng việc bơm xả thải ra sông Ngũ Huyện Khê.

"Trong thời gian vừa rồi, do thời tiết mưa, một số các hộ chưa dừng sản xuất và nước của trong khu dân cư dồn về nên từ buổi chiều qua có hiện tượng nước dâng lên, tràn vào một phần sân trường cấp I và cấp II của địa phương" - ông Tấn nói.

Theo ông Tấn, hiện UBND phường đang có đề xuất các cơ quan chức năng yêu cầu điện lực tạm dừng cấp điện đối với các doanh nghiệp không có đấu nối hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo hạn chế thấp nhất nước dềnh lên, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu học sinh.

Khi nhận được thông tin phóng viên DANVIET.VN phản ánh, một lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh sẽ ra quyết định đình ngay chỉ các doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải. Đồng thời, yêu cầu thành phố Bắc Ninh cho vận hành Trạm bơm Ông Bối để giảm thiểu tình trạng ngập đường giao thông, sân trường và các khu vực dân cư.

Phóng viên DANVIET.VN ghi lại một số hình ảnh rùng mình cảnh học sinh chân trần lội bì bõm qua dòng nước lẫn bùn đen hôi thối, cảnh phụ huynh đón con, cháu đi trong cảnh đường giao thông ngập tràn nước thải từ các nhà máy giấy trên địa bàn phường Phong Khê.


Không có xe đi và người đón, học sinh chân trần phải lội bì bõm đi trong dòng nước thải hôi nồng.


Đúng tầm tan học, mực nước dâng cao lưng bánh xe đạp của học sinh.


Học sinh đi trên vỉa hè vẫn phải lội bì bõm trong dòng nước thải nồng thối.


Đoạn đường bị ngập khá nhiều phương tiện chạy qua, nhiều người không ý bị sóng đánh ướt quần áo, thậm chí có học sinh bị ngã xuống dòng nước thải nồng nặc mùi hôi thối.

Trước đó, tại buổi làm việc với thành phố Bắc Ninh chiều qua 27/4, ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thành phố Bắc Ninh tập trung rà soát, chỉ đạo tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định tại Phong Khê, hoàn thành chậm nhất ngày 30/4.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra không để phát sinh, tái diễn các vi phạm; phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cắt, tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm (huyện Tiên Du) không có giấy phép, hoàn thành trước ngày 7/5.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, lập hồ sơ xử phạt, đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động; các cơ sở chỉ được hoạt động trở lại khi đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Để tăng tính răn đe trong xử lý vi phạm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công an tỉnh thực hiện niêm phong các cơ sở sau khi có quyết định đình chỉ, nếu cơ sở cố tình vi phạm, tự ý tháo bỏ niêm phong sẽ áp dụng xử lý ở mức cao hơn, có thể ở mức hình sự.

Đối với cơ sở bị đình chỉ nhiều lần, Công an tỉnh thành lập Tổ chốt chặn các phương tiện ra, vào cơ sở; cắm biển hạn chế tải trọng theo quy định trong khu dân cư. Công an tỉnh thành lập Tổ công tác thường xuyên xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường; lập chuyên án xử lý nghiêm, ở mức cao nhất theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng gây ô nhiễm môi trường…

Ngoài ra, ông Vương Quốc Tuấn cũng yêu cầu ngành điện lực phối hợp với chính quyền cơ sở cắt điện đối với những cơ sở sản xuất giấy trên đất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, ông Tuấn cũng lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của một số doanh nghiệp và khẳng định: Nếu bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải mà cứ xả thải bừa bãi ra môi trường, tỉnh sẽ kiên quyết đình chỉ ngay, không có du di thêm nữa. Đồng thời, ông Tuấn cũng "khuyên" các doanh nghiệp, nếu không đáp ứng được yêu cầu về xử lý nước thải thì nên bỏ nghề, chuyển đổi nghề.

"Chúng tôi đã cho các doanh nghiệp thời gian quá lâu rồi, nhưng lần này chúng tôi sẽ làm dứt khoát, không có du di nữa, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ đình chỉ sản xuất ngay đến khi nào đáp ứng được yêu cầu về môi trường, thì mới cho sản xuất lại chứ không đợi di dời đến 2025, 2030 nữa"- ông Tuấn ra thông báo rắn.

Khương Lực
Theo Dân Việt