Thứ bảy, 19/06/2021 | 13:06
RSS

Quảng Trị: Sang Lào dự lễ bốc mộ, trở về 11 người bị cách ly

Thứ tư, 28/04/2021, 13:45 (GMT+7)

Vừa trở về nước sau khi vượt biên sang Lào dự lễ bốc mộ, 11 người ở tỉnh Quảng Trị đã bị cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Bị cách ly sau khi sang Lào dự lễ bốc mộ

Ngày 28/4, ông Hồ Văn Nhiếp - Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông cho biết, 11 người từ 2 đến 51 tuổi, trú các thôn A Đăng, Tà Rụt 1 thuộc xã Tà Rụt đã được cách ly y tế tập trung 14 ngày tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cam Lộ.


Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị lập chốt kiểm soát, chốt chặn dọc tuyến biên giới Việt-Lào ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch covid-19 Ảnh: Ngọc Vũ.

11 người bị cách ly hiện không có biểu hiện sốt, ho, khó thở…

Chính quyền xã cũng vận động thân nhân những người này tự cách ly ở nhà, tự theo dõi sức khoẻ, không đi ra ngoài.

Trước đó, vào các ngày từ 18 đến 25/4, những người này tự ý qua huyện Sa Muồi (Salavan, Lào) để dự lễ A riêu ping (lễ bốc mã của người Pa Kô). Đây là lễ quan trọng trong phong tục, tập quán của người Pa Kô.

11 người này có nguồn gốc, họ hàng ở bên Lào, nên trở về để dự lễ của thân nhân. Theo khai báo, những ngày dự lễ, nhóm này chỉ ở nhà bà con, không đi đâu.

Tối 26/4, họ trở về nhà thì bị hàng xóm phát hiện, báo với cơ quan chức năng. Ngày 27/4, xã Tà Rụt vận động nhóm này ra Trạm y tế xã khai báo và được đưa đi cách ly tập trung.

Ngọc Vũ
Theo Dân Việt