Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:04
RSS

Bắc Kạn: F1 đi chúc Tết, nhiều F2 nín thở chờ kết quả xét nghiệm Covid-19

Thứ hai, 15/02/2021, 11:25 (GMT+7)

Một trường hợp F1 từ Vĩnh Phúc lên Bắc Kạn chúc Tết đã khiến 11 người phải cách ly tại nhà, 20 mẫu được đem đi xét nghiệm.

Sự kiện:
Covid-19

Hồi 13h ngày 14/2, Trung tâm Y tế TP.Bắc Kạn nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn về trường hợp F1 của Nguyễn Thị Thanh H (bệnh nhân 2207, được Bộ Y tế công bố vào 18h ngày 14/2) có di chuyển đến phường Xuất Hóa, TP.Bắc Kạn.


UBND phường Xuất Hóa, TP.Bắc Kạn đã ra quyết định về việc cách ly đối với 11 cá nhân có tiếp xúc với F1

F1 của bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh H đã di chuyển đến Bắc Kạn là cháu Đồng Minh T (8 tuổi, bạn học của bệnh nhân 2207), trú tại thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc. 

Trước đó, khoảng 10h ngày 13/2, cháu T cùng cậu, mợ đi xe ô tô riêng đến chúc Tết gia đình ông Hà Văn Thuần (tổ 4, phường Xuất Hóa, TP.Bắc Kạn). Sau đó, cháu T có đến một số nhà khác chúc Tết. Đến khoảng 14h cùng ngày, cháu T về nhà bà ngoại tại thôn Đồng Ao, xã Đồng Liên, TP.Thái Nguyên.

Trước sự việc trên, Trung tâm Y tế TP.Bắc Kạn đã phối hợp với Trạm Y tế phường Xuất Hóa để điều tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với trường hợp F1 trên.

Tính đến 17h ngày 14/2, cơ quan chức năng đã xác minh được có 34 trường hợp F2 (trong đó gồm 25 người tại tổ 4, phường Xuất Hóa; 4 người tại tổ 6, phường Xuất Hóa; 1 người tại tổ 11C, phường Sông Cầu; 4 người tại huyện Chợ Mới).

Trung tâm Y tế TP.Bắc Kạn đã liên hệ thông báo đến các địa phương có trường hợp tiếp xúc với F1 trên để điều tra, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với 20 trường hợp, gửi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Kạn.

Ngày 14/2, UBND Phường Xuất Hóa đã ra Quyết định về việc áp dụng cách ly y tế tại nhà phòng chống dịch covid-19 đối với 11 trường hợp.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Cát Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Bắc Kạn cho biết, hiện trung tâm vẫn đang tiếp tục truy vết F2. Trong quá trình làm việc, trung tâm đã tư vấn, kiến nghị các trưởng thôn về việc cách ly.

"Do việc cách ly phải đợi hoàn tất các thủ tục, hồ sơ để báo cáo chính quyền địa phương ra quyết định, nên chúng tôi đã tư vấn các trường hợp F2, trong khi đợi quyết định cách ly từ chính quyền địa phương sẽ thực hiện cách ly trước tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế hướng dẫn", ông Chúc cho biết thêm.

Chiến Hoàng
Theo Dân Việt