Thứ hai, 06/12/2021 | 18:38
RSS

Bắc Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thứ năm, 11/11/2021, 07:47 (GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao nên tỉnh Bắc Giang thí điểm thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà 14 ngày.

Sự kiện:
Bắc Giang

Dịch Covid-19 phức tạp, Bắc Giang thí điểm cách ly F1 tại nhà

Ảnh minh họa (nguồn: TTXVN)

Thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang cho biết, trong ngày 10/11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 36 trường hợp F0.

Cụ thể, chùm ca bệnh mới phát sinh liên quan đến một doanh nghiệp trong khu công nghiệp 14 trường hợp, trong đó một trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung, 13 trường hợp phát hiện qua xét nghiệm tầm soát. 

Trong đó, chùm ca bệnh liên quan điểm dịch trong Khu công nghiệp khởi phát ngày 28/10 có 5 trường hợp đều đã được cách ly tập trung trước đó. Chùm ca bệnh liên quan đến quán cafe Phố, huyện Lạng Giang: 1 trường hợp đã được cách ly tập trung trước đó. 

Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Yên Thế 11 trường hợp, trong đó, có 7 trường hợp đã được cách ly trước đó, 4 trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc và trong vùng phong tỏa. Chùm ca bệnh liên quan tại huyện Tân Yên một trường hợp đã được cách ly trước đó.

Ngoài ra, người đi từ vùng có dịch về có 4 trường hợp, trong đó có một trường hợp đã được cách ly trước đó tại huyện Lục Nam, 3 trường hợp cách ly tại huyện Yên Dũng.

Như vậy tính từ ngày 26/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 461 ca F0. Hiện còn 66 F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 372 F0 điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số II…

Thông tin từ Báo Bắc Giang cho thấy, trước tình hình dịch covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 tăng cao, các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải nên tỉnh Bắc Giang thí điểm thực hiện cách ly các trường hợp F1 tại nhà 14 ngày.

Trước đó, tại thị trấn Bố Hạ, huyệnYên Thế, Sau khi rà soát, đánh giá đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm cách ly tại nhà với từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Văn Cộng ra quyết định cách ly tại nhà đối với một số trường hợp F1; hướng dẫn người dân cách thực hiện. Đến nay, thị trấn Bố Hạ có hơn 200 người cách ly tại nhà.

Tại những căn nhà có F1 cách ly đều được căng dây, treo biển báo. Hằng ngày, nhân viên y tế gọi điện 3 lần để theo dõi sức khỏe định kỳ 3 ngày/lần đến nhà các trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm. 

Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Mục đích của cách ly các trường hợp F1 tại nhà là để giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, cắt đứt đường lây trong cộng đồng. Đồng thời, việc cách ly tại nhà còn tạo điều kiện cho các trường hợp F1 sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tinh thần thoải mái hơn và giảm gánh nặng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Ngành y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần cho người cách ly tại nhà vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14.

Để nhiệm vụ này đạt hiệu quả hơn nữa, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các huyện, TP chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng trong việc giám sát, quản lý đối tượng. Nhân viên y tế phải nắm rõ tình hình, diễn biến sức khỏe, hỗ trợ F1 yên tâm ở nhà.

Điều có yếu tố quyết định tới hiệu quả của việc cách ly các trường hợp F1 tại nhà là người cách ly phải tuyệt đối tuân thủ quy định, tự theo dõi sức khỏe và bảo vệ người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm.

 

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại