Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:29
RSS

Bắc Giang: Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép?

Thứ ba, 16/01/2018, 12:23 (GMT+7)

Hàng chục kiốt tại chợ Đình Trám (Hiệp Hòa, Bắc Giang) được xây dựng giống như một căn hộ liền kề đã và đang được rao bán. Xây chợ nhưng bán nhà là 'chiêu' núp bóng của chủ đầu tư để trục lợi hàng chục tỉ đồng?

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép

Rất nhiều kiốt tại chợ Đình Trám đang được mua bán rầm rộ

Những kiốt tiền tỷ

Theo tìm hiểu của PV được biết, ngày 15/9/2015, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định số 417/QĐ-UBND chấp thuận cho HTX Tộc Thân Bắc Giang triển khai dự án đầu tư xây dựng chợ Đình Trám (tại thôn Hùng Lãm I, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên) với thời gian 35 năm kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục có Quyết định số 486/QĐ-UBND về việc điều chỉnh thời hạn thuê đất và phương thức trả tiền thuê đất.

Với Quyết định này, UBND tỉnh Bắc Giang nâng thời hạn thuê đất cho HTX Tộc Thân Bắc Giang từ 35 năm lên 50 năm. Như vậy, chợ Đình Trám được chủ đầu tư sử dụng đến ngày 15/9/2065 và chỉ cần trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép 1

Rất nhiều người sở hữu cùng lúc nhiều kiốt và rao bán với giá đắt

Chợ Đình Trám mới nằm ở vị trí rất đắc địa, ngay mặt đường quốc lộ 1A cũ và bên cạnh là KCN Đình Trám. Dù chưa chính thức đi vào hoạt động nhưng hạ tầng của chợ này cơ bản đã hoàn thành.

Do nằm ở vị trí "vàng" nên phần lớn kiốt tại chợ Đình Trám đều đã có chủ ngay từ khi chưa được xây xong. Hiện tại, nếu muốn sở hữu kiốt tại đây chỉ có cách mua lại từ người khác với giá được đội lên hàng trăm triệu đồng/kiốt.

Trong vai một tiểu thương cần mua ki ốt để kinh doanh PV tìm về chợ Đình Trám. Không giống như những ngôi chợ khác, chợ Đình Trám trông giống như một khu đô thị với các dãy nhà liền kề. Mỗi kiốt đều được xây 2 tầng, 1 xép. Tầng 1 dùng để bán hàng, tầng 2 gồm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

"Ngoài yếu tố nằm ở khu trung tâm, các kiốt tại chợ Đình Trám được nhiều người quan tâm vì đây là mô hình nhà - kiốt. Những người đã mua họ chẳng cần kinh doanh cũng ra tiền. Chỉ cần ở tầng trên, tầng dưới cho thuê bán hàng.

Bỏ ra 1tỷ, chục năm sau đã thu hồi vốn nên đắt hàng là phải. Những người mua kiốt ở đây chủ yếu là để mua đi bán lại hoặc để ở tầng trên và tầng dưới cho thuê. Anh thử gọi vào số điện thoại được dán trên cửa các kiốt thì rõ", chị H., một người đang thuê nhà - kiốt tại chợ Đình Trám cho biết.

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép 3

Kiốt tại chợ Đình Trám được quảng cáo là "Nhà ở kết hợp kiốt"

Bán nhà núp bóng chợ?

Đúng như những gì chị H. nói, khi PV gọi vào số 01695… được dán trước một số ki ốt, giọng một cô gái khá trẻ giới thiệu tên N., nhà ở TP Bắc Ninh. Chị N., cho biết, hiện tại chị đang có tổng cộng 4 kiốt vừa bán vừa cho thuê.

"Nếu anh thuê, giá 6 triệu/tháng, trả tiền 6 tháng một, nếu mua kiốt trong chợ giá 1,2 tỷ, kiốt mặt đường 1,3 tỷ đồng. Nếu anh thích mua ô "đẹp mĩ mãn" thì giá phải 1,8 tỷ. Anh yên tâm giấy tờ pháp lý đầy đủ", N. cho biết.

Cũng theo chị N., việc xây kiốt theo mô hình nhà - kiốt như tại chợ Đình Trám vô cùng tiện lợi. "Anh cứ yên tâm mua đi, giá mỗi ngày một khác. Chẳng qua vì em cần thu hồi vốn nên phải bán sớm. Mua có cần kinh doanh đâu, mình mua nhà là để ở. Tầng 1 cho các tiểu thương thuê lại, tầm tiền 1 tỷ anh mua đâu được nhà ở vị trí "vàng" thế này", chị N. thuyết phục.

Khi PV đặt câu hỏi, có chắc chắn là hợp đồng mua bán ki ốt hay đó là hợp đồng cho thuê? N. nói: "Cam kết là hợp đồng mua bán. Nếu là hợp đồng thuê em "ôm" làm gì nhiều thế".

Để khách hàng tin tưởng, chị N. đã cho chúng tôi xem phiếu đặt cọc tiền mua kiốt. Theo đó, trong tất cả các phiếu đều ghi rõ "mua bán kiốt".

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép 4

Phiếu thu thể hiện là "tạm ứng tiền mua kiốt"

Chị N. cũng không giấu diếm khi tiết lộ nhờ "mối" quen nên mua kiốt từ đầu nên giá rẻ, chỉ hơn 700 triệu/kiốt. Thế nhưng, giờ không thể mua được giá gốc vì bán hết rồi. "Giá hiện tại không có dưới 1 tỷ đồng", chị N. khẳng định.

Ra điều kiện cần mua một kiốt ở vị trí đẹp nhất, tiền không thành vấn đề, chị N đã giới thiệu chúng tôi đến gặp Q. Được biết Q. hiện đang làm cho một văn phòng nhà đất trên địa bàn Bắc Giang và có trong tay rất nhiều kiốt để bán.

Trao đổi qua điện thoại, Q. cũng khẳng định kiốt của anh được mua bán chứ không phải thuê. "Gọi là kiốt nhưng đây thật ra là nhà. Kiốt gồm 2 tầng, một gác lửng, bên dưới là kiốt, bên trên là nhà ở. Tầng 2 là tiện nghi đầy đủ gồm 2 phòng ngủ, bếp, vệ sinh… một gia đình sinh hoạt thoải mái. Cũng vì mô hình "nhà - kiốt" nên kiốt ở chợ Đình Trám chưa xây xong đã bán hết", Q. cho biết.

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép 5

Kiốt có 2 tầng, 1 gác xép

Để khách hàng yên tâm là kiốt được mua bán chứ không phải thuê, Q. đã gửi cho chúng tôi phiếu thu trong đó nói rõ lý do "Tạm ứng tiền mua ki ốt…". Trong phiếu thu, ngoài chữ ký của người mua còn có chữ ký của ông Thân Đức Thịnh - Thủ quỹ.

PV tiếp tục tìm kiếm trên nhiều diễn đàn nhà đất Bắc Giang. Tại đây, kiốt chợ Đình Trám được rao bán nhan nhản. Tất nhiêu, giá cũng được "đẩy" chênh hàng trăm triệu so với giá gốc. Trong tất cả các mục mua - bán, kiốt tại chợ Đình Trám đều ghi "bán nhà kết hợp kiốt", "bán nhà tại dự án nhà ở kết hợp kiốt"...

Chủ đầu tư nói 'thuê', tiểu thương bảo 'bán'

Việc mua bán kiốt chợ Đình Trám không phải đến thời điểm này mới được nhắc đến. Trước đó nhiều tháng, đã có một số cơ quan thông tấn báo chí vào cuộc điều tra. Thời điểm đó, thậm chí đích thân ông Thân Đức Thịnh - Phó giám đốc HTX Tộc Thân Bắc Giang đích thân đứng ra mời PV mua kiốt.

Không những thế, ông Thịnh còn cam kết sau khi mua xong, các kiốt sẽ được cấp sổ đỏ.

Đời sống Plus đã liên hệ với ông Thịnh qua điện thoại. Tuy nhiên, ông nói "kiốt ở chợ Đình Trám chỉ cho thuê chứ không phải mua bán. Hiện tại, các kiốt đã được cho thuê hết. Hợp đồng thuê ra Tết nguyên đán sẽ có. Đó chắc chắn là hợp đồng thuê chứ không phải mua bán".

Mượn danh xây chợ nhưng thực chất là bán nhà trái phép 6

Các kiốt "kiêm" nhà ở

Trái với những gì ông Thịnh thông tin, trong các phiếu đặt cọc chúng tôi có được, trên đó đều thể hiện rõ "tạm ứng tiền mua kiốt". Điều này cũng được chị N. khẳng định "Chủ đầu tư đã cam kết là hợp đồng mua bán kiốt. Chúng tôi mua chứ không thuê. Nếu sau này HTX Tộc Thân Bắc Giang giao cho tôi Hợp đồng cho thuê tôi sẽ không chấp nhận".

Để làm rõ những khúc mắc giữ việc cho thuê hay mua bán kiốt và kiốt hay nhà ở, PV hẹn gặp ông Thịnh để làm việc nhưng đại diện của HTX Tộc Thân Bắc Giang cũng từ chối.

Qua điều tra của PV có thể thấy, mặc dù kiốt chợ Đình Trám hiện đã có chủ. Tuy nhiên, rất nhiều người "ôm" kiốt chỉ với mục đích mua đi bán lại bởi theo họ, đây thực chất là nhà ở. Với một ngôi nhà 2 tầng nằm ở trung tâm như vậy giá tầm 1 tỷ đồng là rất rẻ.

Dù việc mua bán kiốt - nhà ở tại chợ Đình Trám diễn ra từ lâu nhưng kỳ lạ là đến thời điểm này vẫn chưa thấy cơ quan chức năng nào của tỉnh Bắc Giang lên tiếng chính thức.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nhóm Phóng viên
Theo Đời sống Plus/GĐVN