Chủ nhật, 29/11/2020 | 14:20
RSS

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện: Ngang nhiên xây dựng kiốt trái phép, thu lợi hàng chục tỷ?

Thứ năm, 11/01/2018, 09:03 (GMT+7)

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện ngang nhiên “xẻ thịt” hàng trăm mét vuông đất được Nhà nước giao quản lý để xây dựng hàng loạt những gian hàng, kiốt trái phép, thu lợi hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện xây dựng kiốt trái phép
Gần 2 năm nay Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện ngang nhiên xây dựng kiốt trái phép để cho thuê?

Đó là thực trạng đang diễn ra gần 2 năm nay tại Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện, có địa chỉ tại số 82 Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP.Hà Nội).
 
Được biết, bao quanh mặt tiền Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng Bưu Điện có hơn 15 kiốt tồn tại với chiều dài lên tới cả trăm mét; một kiốt để kinh doanh tại đây được cho thuê từ 16 đến 30 triệu/tháng, tùy theo từng vị trí, từng kiốt. Qua ghi nhận của PV Đời sống Plus hiện tại, các kiốt đã không còn chỗ trống.
 
Một chủ cửa hàng cho biết: “Chúng tôi làm ở đây đã được 2 năm, giá thuê là 16 triệu/tháng, khu đất này là thuộc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện”. Khi được hỏi thuê kiốt ở đây có được ký hợp đồng trực tiếp với Công ty không?, vị chủ cửa hàng trả lời: “Tôi không ký trực tiếp với công ty mà ký qua một cá nhân khác”.
 
“Các khu kiốt này đã thuê kín hết không còn chỗ trống đâu, tôi thuê ở đây là 18 triệu/tháng, đóng tiền một năm một và ký hợp đồng thuê với một cá nhân chứ không phải công ty”, một chủ cửa hàng kinh doanh khác chia sẻ.

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng
Hợp đồng cho thuê kiốt trong Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu Điện

Theo tìm hiểu của PV, cá nhân đứng ra ký hợp đồng cho thuê cửa hàng là một người tên Nguyễn Khánh Tân (SN: 1962, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội). Đây là một trong nhiều cán bộ của Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện đang kinh doanh kiốt tại đây.
 
Trong bản hợp đồng thuê cửa hàng giữa ông Nguyễn Khánh Tân (bên cho thuê) và bà Nguyễn Thị Q.H. (bên thuê), thời hạn cho thuê là 2 năm với chi phí 30 triệu đồng/tháng, tổng chi phí cho thuê trong 2 năm là 720 triệu đồng. Như vậy, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện đang thu lợi cả chục tỷ đồng từ hơn 15 gian hàng.

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện xây dựng kiốt trái phép
Hàng nghìn mét vuông đất đang bị "xẻ thịt" kinh doanh trái phép để kiếm lời

Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Hồng Thanh – PCT UBND phường Láng Thượng (quận Đống Đa) cho biết: "Những kiốt này tồn tại hơn năm nay và không có giấy phép xây dựng. Công ty cho cán bộ, nhân viên trong công ty và cho người nhà xây dựng để kinh doanh, kiếm thêm thu nhập thôi".
 
Bà Lưu Ngọc Thoa - Cán bộ văn phòng Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Bưu cho biết: "Hiện nay, vốn Nhà nước chỉ 50% thôi và đã bán hết cho tư nhân rồi, còn lại 50% là vốn của cán bộ, nhân viên và một số cổ đông ở ngoài họ mua, ai bán thì bán, ai còn thì giữ nguyên, không còn vốn Nhà nước nữa.
 
Tư nhân điều hành hết, không có vốn gì của Nhà nước, còn một số cán bộ nhân viên nữa nhưng còn một số ít khoảng 5-7% gì đấy. Đến bây giờ, tôi cũng không nắm được phần đấy đâu, do Hội đồng quản trị nắm hết. Tôi cũng được biết, cuối năm nay họ có phương án sửa chữa Công ty, còn phương án thế nào thì bọn tôi không được tham gia.
 
Từ năm 2012 đến 2015, Công ty Nhà nước có nhiều khó khăn. Cho nên, sau khi mở đường, Nhà nước lấy một phần đất của Công ty để quy hoạch, bọn chị mở cửa hàng ra cho anh em bán cơm, kinh doanh dịch vụ ở đấy, tồn tại gần 1 năm thì tư nhân họ về.
 
Một phần giải quyết cho cán bộ công nhân viên, vừa làm căng tin phục vụ Công ty vừa bán thêm ở ngoài để cải thiện đời sống Đây là toàn những cán bộ nhân viên của Công ty. Từ năm 2016, tư nhân họ về nên bọn chị không được làm, Hội đồng quản trị đi sâu đi sát vào vấn đề đấy nên bọn chị không được biết".
 
Khi chúng tôi đề nghị muốn tiếp cận các văn bản, hồ sơ, hợp đồng các giấy tờ liên quan đến Công ty CP Tư vấn đầu tư và Xây dựng Bưu Điện và những gian hàng kiốt, vị cán bộ này trả lời: "Khi họ về, tất cả các biên bản, giấy tờ bên chị gửi hết cho họ nên hiện giờ không có. Còn những gian hàng kiốt giao cho cán bộ nhân viên lấy đâu ra hợp đồng".
 
Đề cập đến tiền thuế từ những gian hàng kiốt, anh Nguyễn Hồng Sơn – cán bộ văn phòng cho biết: "Tất cả gói gọn vào Công ty, bọn anh không biết được như nào".

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện xây dựng kiốt trái phép

Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện xây dựng kiốt trái phép
Có hay không xây dựng kiốt trái phép tại Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện nhằm kinh doanh, thu lời bất chính? 

Được biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 công văn số 4094/VPCP-KTN ngày 30/5/2016 về kết quả kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại nhà, đất đã được phê duyệt của các Bộ, ngành, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước trên địa bàn Hà Nội.
 
Căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng tại công văn số 2107/BXD-KHTC ngày 27/9/2016 và công văn của UBND thành phố Hà Nội; Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước thực hiện phương án xử lý đối với việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định một phần diện tích mà không thể tách ra thành một cơ sở độc lập.
 
Đề nghị các cơ quan thực hiện chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.
 
Nguồn lợi thu được từ những hoạt động cho thuê, mượn nhà, đất trụ sở Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Bưu điện được hạch toán, thu chi như thế nào? Liệu có hay không “lợi ích nhóm” xung quanh vấn đề này? Trách nhiệm các cấp quản lý, người đứng đầu ở đây là gì?.
 
Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

 

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN