Thứ ba, 18/05/2021 | 11:16
RSS

Ba Vì: Công trình hàng chục tỷ, chưa thi công xong đã hỏng

Thứ hai, 15/03/2021, 10:26 (GMT+7)

Được đầu tư lên đến 50 tỷ đồng và có 2 nhà thầu liên danh xây lắp nhưng chất lượng sản phẩm của dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An (nối QL32 đến TL413); giai đoạn II, huyện Ba Vì, Hà Nội lại đang là một dấu hỏi lớn.

Vừa qua, Doanh nhân và Pháp lý nhận được nhiều phản ánh của người dân sống tại xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội về việc dự án đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An (nối QL32 đến TL413); giai đoạn II từ Chùa Khô đến QL32, Lý trình Km2+254 đến Km4+326,79, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đang xuất hiện nhiều biểu hiện của việc xuống cấp công trình và thi công ẩu.

Theo phản ánh, mặc dù dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt ở hạng mục giằng mương xuất hiện nhiều vết nứt, thậm chí bong tróc, tách ra khỏi tường. Phần thép bên trong lộ ra, hoen gỉ. Hơn nữa, về mặt thẩm mỹ cũng nhận những phản ánh thiếu tích cực từ người dân xung quanh.

Dự án mới làm đã có nhiều dấu hiệu của sự xuống cấp và thi công ẩu.

Tìm hiểu thông tin về dự án Đường giao thông liên xã Tiên Phong - Thụy An (nối QL32 đến TL413), giai đoạn II được biết, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 49 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công gói thầu xây lắp là liên danh nhà thầu là công ty TNHH xây dựng Hoài An và công ty TNHH Tùng Lâm.

Một người dân tại đây cho biết: “Tôi ngày nào cũng kinh doanh buôn bán ở đây nên cũng hay để ý đến đoạn đường đang thi công này. Nhưng mà tôi không hiểu sao ở hạng mục thi công mương thoát nước kia mới xây mà chưa gì đã có hiện tượng nứt, hở thép làm sắt thép bên trong gỉ hết. Tình trạng này mà không khắc phục sớm không biết tuổi thọ của cái mương này được bao lâu”.

Dù đã cho đội công nhân dùng xi măng trát lại những điểm hở thép nhưng theo ghi nhận của PV nhiều điểm hở thép vẫn lộ thiên.

Ngoài các biểu hiện của sự xuống cấp, công trình này dường như đang được thi công rất “ẩu”, khi các đoạn giằng mương chỗ lồi, chỗ lõm, to nhỏ thất thường mất thầm mỹ, người dân ở đây cho biết thêm. 

Ghi nhận của PV tại dự án vào chiều ngày 9/3/2021, tại đây PV dễ dàng nhận thấy một đội công nhân đang trộn xi măng, cát, đá để trát lại các vết nứt ở chân tường, nứt ở phần gạch và phần giằng mương. Tương tự, phần bê tông để lộ thép ra bên ngoài cũng đã và đang được các công nhân phủ  lên một lớp xi măng mới khác. 

Tuy nhiên, theo quan sát những "chắp vá" có vẻ cũng vội vàng nên không cải thiện được nhiều về hiện trạng. Điển hình nhiều đoạn đổ bê tông thép lộ thiên vẫn không được lấp kỹ càng, các vết xi măng mới trát lại che đi những vệt nứt vô cùng nham nhở.

Theo nguồn tin thu thập được, khoảng 1 tuần nay, sau khi tình trạng trên xảy ra có một đội nhóm thi công tới để sửa chữa, lấp vá những phần nứt nẻ, bong tróc.

Cả một đoạn mương dài nhiều vết nứt được trát chắp vá một cách nham nhở, mất mỹ quan.

Ghi nhận của PV vào chiều ngày 9/3/2021, các công nhân đang tiến hành trát lại những vết nứt, hở thép.

Để có cái nhìn khát quát liên quan đến các hiện tượng đang xuất hiện ở dự án, PV tạp chí Doanh nhân và Pháp lý đã đưa hình ảnh và video về hiện tượng xuống cấp của dự án này tham vấn một kỹ sư kết cấu có kinh nghiệm lâu năm. Sau khi xem video và hình ảnh, vị kỹ sư này chia sẻ: “Đây là một công trình có thể nói là đơn giản, nhưng cần đến 2 liên danh nhà thầu thi công thực hiện mà chất lượng sản phẩm lại rất tệ”.

Theo kỹ sư kết cấu lâu năm thì đây là một công trình đơn giản nhưng  sản phẩm lại rất tệ .

Đưa ra nhận định về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, vị kỹ sư này nhận định: “Đây chắc chắn là thi công ẩu vì chất lượng bê tông kém lộ ra cả cốt thép sau khi dỡ cốt pha thì khó mà có sản phẩm chất lượng tốt như thiết kế ban đầu được”.

Nghi vấn tình trạng hở thép là do mác bê tông không đạt chỉ định thiết kế, thép không đạt cường độ thiết kế, lớp bảo vệ bê tông không đạt tiêu chuẩn. Tình trạng tường và giằng bê tông không liên kết là do không có thép râu liên kết giữa gạch và giằng mương.

Đặc biệt, biện pháp thi công công trình có thể không đảm bảo, khi mương (gồm tường, giằng tường, thanh chống) đạt cường độ mới được lu đường, lu sớm làm kết cấu mương bị phá hoại. Hậu quả của việc này là tiếp tục xuất hiện các vết nứt mới, các vết nứt cũ tiếp tục mở rộng ra, thậm chí sập thành tường khi sử dụng lâu dài, vị kỹ sư kết cấu chia sẻ bằng kinh nghiệm lâu năm của mình.

Nhiều đoạn mương sự liên kết giữa tường gạch và giằng không có tạo nhiều kẻ hở đều phải dùng xi măng trát lại

Theo đó, trả lời PV báo chí, đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì  thừa nhận tình trạng nêu trên của dự án. Vị này cũng cho biết, đại diện Ban quản lý đã xuống kiểm tra và nhiều lần yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục

Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Theo Doanh nhân và Pháp lý