Chanh là loại cây được trồng rất phổ biến ở nước ta. Ngoài tác dụng giải khát, quả chanh còn là các vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Theo Đông y quả chanh vị chua ngọt, tính bình, vào vị. Lá chanh vị cay ngọt, tính ôn. Rễ có vị đắng, tính ôn. Quả chanh có tác dụng sinh tân chỉ khát trừ thấp an thai. Dùng trong các trường hợp thử nhiệt phiền khát (cảm nắng, mất nước, khát nước, vật vã kích động); ăn kém, nhiễm độc thai nghén nôn ói, tăng huyết áp. Lá chanh có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, lý khí, khai vị. Rễ có tác dụng chỉ khái, bình suyễn, hành khí, chỉ thống.
Bổ sung chanh vào chế độ ăn hàng ngày
Chanh chứa vitamin C, vitamin B6, vitamin A, vitamin E, folate, niacin, magiê, phốt-pho…mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa…
Bạn hãy bổ sung chanh vào chế độ ăn để hưởng những lợi ích sức khỏe dưới đây:
Chanh được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị các vấn đề về da.
Sử dụng chanh thường xuyên cũng giúp tăng cường chuyển hóa và hỗ trợ giảm cân.
Chanh được xem là một trong những liệu pháp tốt nhất để làm sạch gan và cải thiện chức năng gan. Đây cũng là lý do vì sao bạn nên bổ sung chanh vào chế độ ăn.
Bôi một chút nước cốt chanh lên chỗ đau răng có thể giúp giảm đau răng tạm thời.
Nhai một lát chanh hỗ trợ chống lại các vi khuẩn ở miệng và phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe.
Chanh giàu kali giúp điều hòa huyết áp. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của chanh.
Chanh chứa hàm lượng cao vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ cơ thể chống cảm lạnh, ho và cúm.
Chanh cũng được biết đến với công dụng cải thiện tiêu hóa hiệu quả và phòng ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến tiêu hóa.
Do đặc tính kiềm hóa tự nhiên, một số nghiên cứu cho thấy chanh có khả năng chống ung thư