Thứ năm, 23/09/2021 | 07:14
RSS

Bà Lang xứ Mường và bài thuốc chữa hiếm muộn nức tiếng

Thứ năm, 21/06/2018, 09:03 (GMT+7)

Nhờ bài thuốc gia truyền quý hiếm, nhiều năm qua thầy thuốc đông y Lê Thị Miểu, ở xóm Tân Lập xã Dân Chủ, TP Hòa Bình (Hòa Bình) đã giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn có được hạnh phúc làm cha, làm mẹ.

Bà Lang xứ Mường chữa hiếm muộn3
Không chỉ bốc thuốc chữa bệnh bà Miểu còn tư vấn cách chăm sóc sức khỏe thai nhi, trẻ nhỏ cho những bệnh nhân hiếm muộn

Nằm ngay mặt đường tránh quốc lộ 6, nhà bà Miểu lúc nào cũng có bệnh nhân đến bắt mạch, bốc thuốc. Bà chữa được nhiều bệnh từ xương khớp, gan, thận, dạ dày, đau dây thần kinh… nhưng bài thuốc về bệnh hiếm muộn là bài thuốc được nhiều biết đến nhất.

Một ngày cuối tuần khi chúng tôi đến thì có nhiều cặp vợ chồng đến khám chữa và tư vấn muốn có con. Vợ chồng anh Tạ Văn Hùng và chị Phan Thị Hằng ở tổ 3 phường Thịnh Lang, Thành phố Hòa Bình cho biết: "Vợ chồng tôi lấy nhau 5 năm vẫn không thể sinh được. 4 lần mang thai đều bị hỏng. Đi chữa nhiều nơi cả đông y và Tây y nhưng đều không được. Kinh tế gia đình càng khó khăn vì chữa bệnh.

Nghe mọi người mách chúng tôi đến đây khám. Qua khám thì bà Miểu bảo vợ tôi gan bị phong thấp, khi có thai thì bắt mạch không có tim thai. Sau khám thì uống thuốc 2 tháng thì vợ tôi có thai".

Hiện tại, con gái của anh Hùng, chị Hằng đã được hơn 3 tuổi. "Gia đình chúng tôi cũng biết ơn bà nhiều. Hôm nay đến đây muốn được bà tư vấn sinh thêm cháu nữa", anh Hùng nói.

Ngoài vợ chồng anh Hùng, nhiều năm qua Bà Miểu đã giúp hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn có được hạnh phúc khi được làm cha, làm mẹ. Chị Bùi Thị Lương, ở xóm Dậm, xã Thống Nhất, TP Hòa Bình chia sẻ: "Chúng tôi lấy nhau được 7 năm mà không có bầu. Đi chữa nhiều nơi bằng Tây y, đông y những không có kết quả.

Có người mách đến bà Miểu chữa, bà cũng đã chữa được nhiều người. Ban đầu tôi vẫn còn nghi ngờ bởi đi nhiều nơi, gặp nhiều thầy thuốc cũng không chữa được. Tuy nhiên, tôi đã uống thuốc thử nhà bà Miểu. Sau 3 tháng uống thuốc thì có bầu. Đến giờ con trai tôi cũng được 5 tuổi. Muốn sinh thêm con, tôi đến bắt mạch kiểm tra sức khỏe. Hy vọng năm sau lại có thêm đứa con nữa".

Bà Lang xứ Mường chữa hiếm muộn2

Được biết, từ những năm 1980, bà Miểu làm việc cho một cơ sở y tế chữa bệnh đông y ở Hà Nội Qua thời gian làm việc ở đây bà thấy yêu thích nghề chữa bệnh bằng đông y.

Năm 1983, Hội Đông y thành phố Hà Nội tổ chức dạy nghề cho những người học xong phổ thông. Bà đăng ký theo học. Học xong vừa học vừa làm bà tiếp tục theo Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam Sau khi ra trường bà về làm việc tại Xí nghiệp thuốc dân tộc nay là Công ty cổ phần y dược học dân tộc Hòa Bình.

Ngoài thời gian đi làm bà còn nghiên cứu những cây thuốc của người dân tộc ở Hòa Bình. Cũng từ những tìm tòi này bà phát hiện ra nhiều bài thuốc quý, nhiều cây thuốc quý chữa được nhiều bệnh nan y. 

Bà Miểu dẫn tôi đi thăm phòng thuốc và chỉ cho tôi những loại cây thuốc và tác dụng của nó. Bà bảo: "Bất cứ bệnh gì sinh ra đều có thuốc chữa. Điều quan trọng là người thầy thuốc có tìm ra được thuốc hay không. Trong tự nhiên có rất nhiều cây là cây thuốc chữa bệnh được. Cái chính là người thầy thuốc có thể kết hợp các loại cây để bốc ra được bài thuốc.

Cách chữa bệnh của bà là khi chữa bất cứ bệnh gì thì phải tìm ra nguyên nhân khởi phát của bệnh rồi bắt đầu điều trị từ nguyên nhân gây bệnh. Theo Tây y thì hiện nay khoảng 70 - 80% trường hợp vô sinh nữ vì không rụng trứng. Hiện tượng này do mắc hội chứng buồng trứng đa nang với những biểu hiện: kinh thưa, mất kinh hoặc mọc nhiều trứng cá, lông rậm, béo bệu... Còn lại trường hợp vô sinh nữ do tắc vòi trứng. Đây là nguyên nhân có liên quan đến tiền sử hút thuốc và nạo phá thai.

Ngoài ra, phụ nữ vô sinh có thể do tổn thương dính ở cổ tử cung hoặc buồng tử cung. Còn ở Nam giới nguyên nhân do rối loạn về nội tiết sinh sản ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng. Những bệnh viêm nhiễm đường sinh dục ảnh hưởng đến quá trình sinh sản tinh trùng, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh...

Bà Lang xứ Mường chữa hiếm muộn
Vào những ngày nghỉ các “con” đến thăm mẹ Miểu

Theo bà Miểu, trong những năm gần đây những cặp vợ chồng bị hiếm muộn ngày càng tăng. Nguyên nhân xuất phát từ môi trường sống, thực phẩm không an toàn, chế độ sinh hoạt không lành mạnh…. Theo cách chữa của bà thì bệnh nhân đến phải bắt mạch nắm rõ tình trạng bệnh để biết được Hàn, Nhiệt, Phong, Thấp.

Những nguyên nhân vô sinh xuất phát từ trong lục phủ ngũ tạng. Những cơ quan trong nội tạng hoạt động kém hay bị tác động từ bên ngoài cũng làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Do vậy, khi bắt mạch bà nắm rõ nguyên nhân hiếm muộn từ người vợ hay người chồng rồi mới bốc thuốc điều trị. Một số cặp vợ chồng còn tiết lộ, bài thuốc của bà Miểu còn giúp các cặp vợ chồng sinh con theo ý muốn. Hỏi bà về thông tin này, bà chỉ cười mà không tiết lộ.

Chị Nguyễn Thị Hảo ở tổ 10, Phường Chăm Mát, Tp Hòa Bình kể với tôi: "Tôi lập gia đình khoảng 5 năm cũng không có con. Sau khi đi chữa nhiều nơi, vợ chồng tôi đến nhà bà Miểu chữa. Sau khi bắt mạch, uống thuốc thì tôi mang bầu. Đến giờ đứa con gái tôi đã được 5 tuổi. Lần này trước khi mang bầu tôi đến khám, uống thuốc để thụ thai và đã sinh được một cháu trai. Tôi đã đi siêu âm là con trai. Đến tháng 7 dương lịch này là tôi sinh".

Chị Tạ Thị Hoa ở tổ 26, phường Chăm Mát, thành phố Hòa Bình cũng bị hiếm muộn. Sau khi chữa, chị được bà Miểu cho uống thuốc để sinh con trai. Đến nay, con trai chị đã được 4 tuổi khỏe mạnh. Giờ đến khám gia đình chị muốn sinh thêm cháu gái.

Giở cuốn sổ ghi hàng trăm bệnh nhân mà bà đã chữa bệnh trong hơn 30 năm chữa bệnh của mình bà Miểu cho biết: "Làm nghề thầy thuốc phải đặt việc chữa bệnh cho bệnh nhân lên hàng đầu. Nếu tính việc vụ lợi đặt không chữa được bệnh và bệnh nhân chỉ đến một lần. Dần sẽ mất nghề. Những người chữa bệnh hiếm muộn đến đây thường là những gia đình đã đi chữa trị nhiều nơi nên không thể lợi dụng mà chữa trị được".

Hòa Bình
Theo Đời sống Plus/GĐVN