Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn sáng 9/8 cho biết, mới đây khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện này đã tiếp nhận 3 trường hợp có biểu hiện tan máu do ngộ độc thức ăn không rõ nguồn gốc, trong đó có 2 trường hợp ăn xôi màu tím và 1 trường hợp ăn nấm.
Hai bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn xôi được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: BVCC
Cụ thể, có 4 trường hợp trong cùng một gia đình ngộ độc sau khi ăn xôi lấy màu từ cây, cỏ không rõ nguồn gốc. Sau khi ăn, người mẹ và con trai xuất hiện vàng mắt, vàng da toàn thân, nước tiểu đỏ sẫm, đau bụng... nên nhập viện điều trị. Riêng người con trai 24 tuổi có biểu suy đa tạng, suy hô hấp nhanh, ôxy trong máu ngoại giảm sâu được chẩn đoán tan máu do ngộ độc thức ăn. 2 người còn lại trong gia đình ăn số lượng ít, triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.
Tại bệnh viện, các bệnh nhân nhanh chóng được xử trí đảm bảo tuần hoàn, hô hấp, truyền máu, dùng thuốc đối kháng. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở lại bình thường.
Theo bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, tan máu là sự phá hủy các tế bào hồng cầu do nhiều nguyên nhân gây ra. Các tế bào hồng cầu là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong máu, mang oxy từ phổi của đến các mô khắp cơ thể, cơ thể sử dụng oxy này để tạo ra năng lượng cần thiết để thực hiện các chức năng thiết yếu. Đồng thời, mang carbon dioxide từ các mô của trở lại phổi để thực hiện thải ra bên ngoài, đảm bảo sự cân bằng trong cơ thể.
Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tan máu như khiếm huyết hệ thống miễn dịch, bệnh lý tự miễn, do thuốc, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm, hóa chất. Việc phát hiện sớm, chính xác tan máu giúp điều trị hiệu quả, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như xuất huyết não, nội tạng nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng.
Để đảm bảo an toàn, bác sĩ Đô khuyến cáo người dân không nên dùng các loại cây, cỏ không rõ nguồn gốc hay các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ để chế biến thực phẩm.