Thứ sáu, 25/06/2021 | 09:50
RSS

An Giang: Cán bộ vi phạm nồng độ cồn xin bỏ qua, CSGT điện báo chủ tịch tỉnh

Thứ tư, 18/11/2020, 15:51 (GMT+7)

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối với những người vi phạm nồng độ cồn, kể cả lãnh đạo, cán bộ công chức nhà nước mà xin bỏ qua lỗi vi phạm thì CSGT có thể điện báo Chủ tịch tỉnh.

Theo báo CA TP.HCM, ngày 18/11, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Sở Y tế, Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức lễ ra mắt 12 tổ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Bùi Bé Năm (Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang) cho biết: Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) do có sử dụng rượu, bia chiếm tỷ lệ 14,28%.

Tình hình trên đã gây lo lắng, bất an trong xã hội đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt hơn thì mới đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự (ANTT), TTATGT trên địa bàn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thanh Bình (Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng ban ATGT) đề nghị lực lượng Công an tỉnh An Giang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT phải làm hết trách nhiệm.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đối với những người vi phạm nồng độ cồn, kể cả lãnh đạo, cán bộ công chức nhà nước mà sử dụng rượu bia, không làm gương, xin bỏ qua lỗi vi phạm thì điện thoại cho Ban ATGT tỉnh, nếu không được thì gọi điện cho Chủ tịch UBND tỉnh để kiên quyết xử lý, không có vùng cấm.

An Giang: Phát hiện cán bộ vi phạm nồng độ cồn, CSGT điện báo Chủ tịch tỉnh
CSGT An Giảng ra quân. Ảnh: Báo CA TP.HCM

Khi tiếp nhận các đối tượng điều trị liên quan tai nạn giao thông là cán bộ công chức thì báo về cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý. Đồng thời báo cáo cho Ban ATGT tỉnh. Bởi xử lý người dân vi phạm thì thực hiện nghiêm minh, nhưng còn đối với cán bộ, công chức xử lý nhẹ tay, như thế sẽ gây mất niềm tin trong nhân dân, gây ra sự không công bằng trong xử lý.

Trước đó, hồi tháng 7, khi tổng kết 6 tháng đầu năm, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho báo Giao thông biết, từ đầu năm 2020 đến tháng 7/2020, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện và lập biên bản xử lý hơn 23.800 trường hợp vi phạm, trong đó liên quan đến nồng độ cồn là 1.455 trường hợp (chiếm 6,11%).

Trong tổng số trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, có 5 trường hợp người điều khiển xe ô tô, 1.449 trường hợp người điều khiển xe mô tô. Đặc biệt có 1 trường hợp người điều khiển xe đạp vi phạm.

Đáng chú ý, có 14 trường hợp người vi phạm dưới 18 tuổi, hơn 1.280 trường hợp rơi vào độ tuổi từ 18 đến 41. Qua thống kê cho thấy, đối tượng vi phạm chủ yếu là người lao động làm nghề tự do, lái xe rất ít, không đáng kể.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi, mặc dù trong tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện giản cách xã hội, nhất là Nghị định số 100 của Chính phủ, xử phạt rất nghiêm về hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tuy nhiên tình trạng người tham gia giao thông, nhất là thanh niên, trung niên vi phạm về nồng độ cồn còn ở mức cao.

“Nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của dịch Covid-19, còn lại vẫn chủ yếu là do ý thức chấp hành của một bộ phận người tham gia giao thông chưa tốt, chưa tự giác chấp hành, thậm chí là mang tính chất đối phó với lực lượng làm nhiệm vụ”, Đại tá Đinh Văn Nơi thông tin.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN