Thứ năm, 26/11/2020 | 16:53
RSS

Alibaba sai phạm thế nào khiến Nguyễn Thái Luyện vướng vòng lao lý?

Thứ năm, 19/09/2019, 12:06 (GMT+7)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Tối 18/9, nguồn tin PV Bảo vệ pháp luật từ VKSND TP HCM xác nhận, đơn vị vừa phê chuẩn khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT của Công ty Alibaba và Nguyễn Thái Lĩnh – giám đốc Công ty Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp Công an TP HCM đã đọc lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh. Đầu giờ chiều, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc CSCĐ, CSGT, Công an TP HCM… đã phong tỏa các khu vực của Công ty trên đường Kha Vạn Cân và Phạm Văn Đồng.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an… đã giao cho Công an TP HCM điều tra, xác minh các sai phạm, vi phạm pháp luật xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn các tỉnh, thành phố: TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Alibaba sai phạm thế nào mà khiến Nguyễn Thái Luyện vướng vòng lao lý?

Alibaba sai phạm thế nào mà khiến Nguyễn Thái Luyện vướng vòng lao lý?
Lãnh đạo Alibaba làm việc với cơ quan công an. Ảnh: Tuổi Trẻ & Thanh Niên

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, Công ty Alibaba và các công ty con của công ty này tự vẽ nên các dự án “ma”, mặc dù chưa được các cấp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép để làm dự án nhưng công ty này rao bán công khai trên mạng xã hội và trang website. Công ty này còn huy động tiền của khách hàng… một số khách hàng đã gởi đơn tố cáo đến công an.

VTC đưa tin: Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án…nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt.

Alibaba đã rao bán vô số các “dự án ma” tại nhiều địa phương, kêu gọi khách hàng đầu tư khi chưa được chính quyền cấp phép. Trong đó sai phạm nghiêm trọng nhất là ở Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mặc dù cho đến nay cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai vẫn chưa cấp phép cho bất cứ dự án khu dân cư nào của Alibaba nhưng công ty này vẫn rao bán rầm rộ trên mạng. Mới nhất là dự án Ali Aqua Nhơn Trạch, được quảng cáo là “Một siêu dự án mang đẳng cấp Nhật Bản”.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ: Huyện chưa cấp phép dự án KDC nào cho công ty này.

Tiếp đến, tại huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi có dự án Sân bay quốc tế Long Thành, Alibaba đang rao bán hàng loạt dự án khu dân cư: Alibaba Long Thành, Alibaba An Phước, Alibaba Long Phước, Alibaba Bàu Cạn… Trong khi đó, lãnh đạo huyện này khẳng định chưa cấp phép cho bất cứ dự án nào của Alibaba.

Theo thống kê mới nhất của Đồng Nai, Alibaba đang rao bán đến 29 dự án đất nền, trong đó nhiều nhất là tại huyện Long Thành với 27 dự án, Xuân Lộc và Nhơn Trạch mỗi huyện có 1 dự án.

Đối với dự án ảo mới nhất tại xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), lãnh đạo UBND huyện cũng quả quyết là không có dự án nào của Công ty Alibaba được phê duyệt. Khi phát hiện công ty này đang rao bán đất nền tại xã Xuân Lộc, UBND huyện đã cho lực lượng tháo dỡ tất cả biển quảng cáo và tường bao xung quanh khu đất, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn phải tăng cường quản lý, không để tái diễn tình trạng rao bán đất nền trái phép.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN